Ý nghĩa của “Bạn đời”

Khi “đến với nhau, chúng ta vẫn hay gọi nhau là vợ, là chồng, là ông xã, bà xã. Đôi khi chúng ta vẫn tự hiểu vợ – chồng cũng chính là người bạn đời của mình. Thế nhưng hiếm khi thấy ai tự hào giới thiệu người kia của mình là người bạn đời đúng nghĩa của mình. Vậy ý nghĩa của hai chữ “bạn đời” là gì? Bạn đã từng suy nghĩ thật kĩ về ý nghĩa của hai chữ này chưa ?

y nghia ban doi 4

Phải trải qua hôn nhân và sống đủ lâu trong hôn nhân mới hiểu có được tình bạn trong hôn nhân quan trọng và thiêng liêng thế nào.Như nhà văn Trang Hạ từng chia sẻ: “Bạn đời là hai chữ thật thiêng liêng, nó rưng rưng hơn tên gọi vợ – chồng, nó thắm thiết và sâu nặng hơn tên gọi ông xã, bà xã. Yêu nhau tới mức có thể làm bạn của nhau, làm đầy và làm hạnh phúc cuộc sống của nhau, khiến người kia thấy tự do trong hôn nhân, như thể trong tình bạn, được như thế thật hiếm. Bạn đời còn mang theo một hàm ý bao dung. Nếu đòi hỏi trách nhiệm của đối phương, người ta sẽ đặt bạn vào trong các mối quan hệ, gọi tên bạn là chồng, vợ, làm dâu, làm rể, người đàn ông, là người phụ nữ và gắn theo đó những trách nhiệm và vai trò… Chỉ khi bao dung, riêng tư, tôn trọng và hạnh phúc, sẻ chia người ta mới gọi là bạn đời”.

y nghia ban doi 1

Nghĩ vậy, không phải cứ là vợ chồng là có thể là bạn của nhau. Cơm áo gạo tiền, cách yêu thương, cách nuôi dạy con cái, nhận thức khác nhau trong cách giải quyết vấn đề luôn là rào cản khiến ta không thể là bạn của nhau. Khi ấy ta hoàn toàn có thể cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà hạnh phúc của mình. Chúng ta chỉ thực sự là bạn của nhau khi cảm thấy được thấu hiểu, được sẻ chia, được tôn trọng những tâm tư sâu thẳm của mình. Chỉ khi thực sự là bạn, ta mới có thể tự tin chia sẻ mọi tâm tư để vừa cảm thấy được thấu hiểu vừa được sẻ chia. Chỉ khi thực sự là bạn ta mới cảm thấy được đồng hành, được nâng đỡ và được an yên là chính mình.

Theo Phan Viet Phong

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x