Xôi đậu đất Quảng món ăn đậm chất miền trung

Xôi đậu đất Quảng có thành phần chính gồm: gạo nếp, các loại đậu, mè., một ít dầu, muối, đường và một ít hương liệu. Đầu tiên chúng ta thử tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng trong thành phần của xôi đậu đất Quảng.

Thành phần làm xôi đậu đất Quảng

Gạo nếp: Cũng như các loại gạo thường khác, thành phần chính của gạo nếp là chất tinh bột gạo (đường bột), ngoài ra trong gạo trung bình cũng có 6 – 9% chất đạm, gạo nhất là gạo lứt có nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1.

xoi dau xu quang

Đậu: Các loại đậu đều có chứa tinh bột và vitamin nhóm B như các loại ngũ cốc khác. Trong đậu tùy theo loài đều nhiều ít có chứa dầu (chất béo). Trong hầu hết các loại đậu đều có hàm lượng đạm rất cao từ 15 – 20%, đặc biệt đạm này hấp thu tốt, tỉ lệ thải bỏ thấp.

Trong dinh dưỡng học, khi nói một chất đạm có giá trị dinh dưỡng tốt thì ngoài hàm lượng đạm cao. nó còn phải có tỉ lệ thải bỏ thấp. Ví dụ: tôm tốt hơn thịt vì tôm vừa có đạm cao 65-70%; vừa thải bỏ thấp 5-7%; trong khi thịt đạm chỉ có 45-50% và thải bỏ đến 15-20%.

  • Mè (Vừng): Chứa nhiều dầu, gnaofi dinh dưỡng các loại dầu trong đậu và mè còn có nhiều các axit béo không no tối cần thiết và nhiều vitamin tan trong dầu rất quí cho cơ thể.
  • Đường: Tuy ít nhưng thành phần nào cung cấp thêm năng lượng.

Qua các thành phần nói trên, chúng ta thây rõ ràng xôi đậu đất Quảng là một món ăn đặc sản địa phương ngoài ngon và hợp khẩu vị, còn rất có giá trị về dinh dưỡng vì vừa đầy đủ lại vừa hòa hợp các thành phần đường bột, chất đạm, chất béo, muối khoáng và vitamin. Ngoài ra trong thành phần của xôi đậu còn có những axit béo không bảo hòa tối cần thiết rất quí cho cơ thể.

xôi đậu đen dat quang

Chúng ta tử tính giá thành của một đĩa xôi đậu đất Quảng đủ có hai hoặc ba người ăn, vưới nguyên liệu gồm: gạo nếp các loại 500g; đậu đen hoặc đỏ 250g; mè một ít; dầu, mỡ một ít hươn liệu…. tổng giá thành nhẩm tính chỉ từ 70.000 – 90.000 đồng. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món đặc sản xứ Quảng này nhé.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x