Tại, bị, thì, mà, là…

Tại sao cuộc sống ta bất an và đầy giận dữ thế này? Nếu nói tại người khác làm ta như thế thì có khác nào sinh mệnh ta trong tay người khác? Vui buồn của ta không lẽ trông chờ vào người khác hay sao?

Đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác là điều dễ nhất trên đời. Tôi rất ngại gặp nhân viên có tính hay đổ thừa. Và rất an tâm khi họ nói lên được cái lỗi và cái không làm được từ chính bản thân mình. Vì như thế, họ sẽ ngày càng hiểu vấn đề và có tương lai. Đừng nói về cái lỗi do người khác, tôi ít khi nghe lắm và đôi khi tôi rất giận nếu cứ đổ thừa mãi, tôi có khó tính không?
tai bi thi ma la 1
Tôi rất ít khi lên án ai không phải vì tôi tốt, mà vì tôi thấy cái xấu của mình cũng tương đương hoặc hơn họ thì lên án thế nào? Và tôi càng thận trọng khi bênh ai, vì điều đó làm người ta yếu đuối, có ai muốn bị xem là yếu đuối? và họ có cần đâu? Kể cả khi tôi tốt hơn, tôi cũng ít như thế, bởi nếu là người tốt họ hết sức cân nhắc khi lên án cái xấu và một phần vì sứ mệnh của họ phải buộc làm thế. Ta có thuộc trong số người được giao sứ mệnh đó không?

Đúng, xã hội cần phản biện, đấu tranh để tiến bộ. Kết quả là phải tiến bộ, tức văn minh hơn, bình an hơn. Còn hiện tại chắc đang thời kỳ quá độ? Sao không thấy bình yên, mà chỉ thấy quá nhiều chuyện đau lòng?

Có phải lý do lớn nhất là ta muốn được làm điều tốt, sống đẹp? Tôi suy nghĩ về điều này nhiều lắm, trong nhiều năm và thấy rằng, ý muốn đẹp nhưng khả năng không thể hay chưa thể thực hiện được điều như ý muốn sẽ làm người ta không hạnh phúc.

tai bi thi ma la 2
Hạnh phúc là chính từ bản thân, do bạn chế tác nên

Cha mẹ luôn muốn con học giỏi, điểm cao, ngoan hiền. Nhưng sự chuẩn bị là không đủ để điều kiện tốt đẹp ấy xảy ra thì sao? Hoặc có đầy đủ nhưng điều như ý cũng không đến? Có phải tại đứa trẻ? Xin bớt đổ thừa lại được không? Câu trả lời tôi đã đi và tìm thấy, tất cả những khổ đau là tại mình. Ngày nào bớt tại, bị, thì, mà, là.. cuộc sống trở nên dễ dàng hơn mình tưởng.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x