Ta ghét ai đó, tại sao?

Vì ta lúc đó chạy trốn góc khuất trong tâm hồn. Chạy trốn trong vô thức. Có thể ghét là cảm giác phản chiếu chính mình trong đứa bị ghét. Nhìn thấy & phản ứng trong vô thức. Nhìn thấy & không đủ dũng cảm đối diện vì sợ hãi, vì khó chịu (discomfort).

Cảm giác khó chịu rất … khó chịu. Khó chịu sinh ra ghét. Ghét đứa nói, làm điều khó chịu. Chúng ta ghét khi nghe, thấy thứ khác mình. Nhưng có những lúc chúng ta ghét khi gặp 1/2 con người còn lại của mình ở chính người khác. Lúc đó cảm giác ghét giống như cách chạy trốn chính mình. Trong tâm lý học mỗi người đều có shadow (góc khuất) trong tâm hồn. Khi ghét là khi chúng ta có thể đang đối diện với shadow của mình.

ghet ai do 1

Biết mình là cấp độ cao nhất của minh triết. Nếu nhận ra ego và shadow của mình là gì, con người sẽ ít khi có cảm giác ghét, cảm giác khó chịu hơn. Tôi cho rằng chỉ cần thi vị hoá sự khó chịu đi thôi. Con người không phải thánh để mà sống tinh khiết không một vết ghét. Tuy nhiên đừng trở thành nạn nhân của feeling ghét, vì lúc đó cuộc sống của bạn sẽ rất khó chịu. Ghét mà, ngứa ngáy lắm.

ghet ai do 4

Shadow là khái niệm của Carl Jung, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thuỵ Sỹ. Ông là người phân tích rất sâu sắc tâm lý học hành vi loài người với các khái niệm ego, self, persona, archetype, shadow.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x