Sức mạnh của câu hỏi “tại sao không”

0
73

Tôi nhận ra đây là câu hỏi đơn giản nhất khiến tôi làm được mọi việc mình muốn.
Hồi đấy khi chưa biết coaching với mindset các thứ là gì, tôi đã nhận thấy mình luôn phản ứng bằng câu hỏi này mỗi khi đi họp, khách hàng yêu cầu làm một cái gì đó mà ngay lập tức có ai đó nói “cái này không làm được”.
Và tôi nhận ra cứ sau mỗi câu hỏi nhắc đi nhắc lại đó, lại có rất nhiều ý tưởng bật ra. Nhiều con đường mới được khai phá. Trên nền tảng của một tư duy chắc chắn rằng “về nguyên tắc, không có gì là không được, nếu muốn”.
Có một người nhân viên của tôi luôn luôn sợ, luôn luôn nghĩ rằng không làm được, và luôn luôn hướng câu chuyện đi theo hướng “khó lắm chị ạ”, hoặc “không làm được đâu ạ”.

“Tại sao không?”
Sau câu hỏi đó luôn là lời giải thích loằng ngoằng.
“Tại vì … abcd … xyz”

Và sau khoảng nửa năm làm việc thì bạn xin nghỉ, vì với bạn cái gì cũng không làm được. Tôi thì đương nhiên là rất vui vì thấy may quá bạn đã xin nghỉ. May quá tôi đã không phải tiếp tục làm việc với một người sống với mindset tất cả đều khó khăn và không thể.
Cứ mỗi ngày, khi có ai đó tỏ ý không làm được một việc gì đó, tôi lại hỏi câu hỏi “ Tại sao không?”.
Riết rồi các bạn quen đi và không dám nghĩ đến việc “không làm được” nữa. Có nghĩ cũng không dám nói vì sẽ phải trả lời câu hỏi “Tại sao không?”.

cau hoi tai sao

Bởi khi tôi hỏi câu đó không có nghĩa là tôi muốn nghe câu giải thích “Vì là…” với một đống lý do khó khăn cản trở. Tôi hỏi câu đó tức là tôi muốn các bạn nghĩ thêm nữa, thêm nữa. Các bạn có thể nhìn thấy rào cản, nhưng có rào thì phá, chưa có đường đi thì cứ dẫm lên mà đi mãi khắc thành đường. Có bạn bảo người khác đã làm rồi mà không được. Kể cả khi 10 người làm không được cũng không có nghĩa là mình làm không được.

tai sao

Cách thức giải pháp đầy ra đó, nhưng chúng sẽ không bao giờ xuất hiện khi nghe thấy câu “Không làm được”.
Chúng sẽ xuất hiện khi bạn tự hỏi mình câu “ Tại sao không?”.
Bằng cách đó mà tôi có một đội ngũ quen với việc không được phép nghĩ là mình không làm được, một đội ngũ sáng tạo mà kiên gan vô cùng, một đội ngũ luôn sống và nuôi dưỡng suy nghĩ chẳng có gì là không làm được cả, nếu muốn.
Bạn có thể tập tự hỏi mình câu hỏi này trước bất cứ một nhiệm vụ nào đi. Tôi dám chắc sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy mình bình thản trước khó khăn như thế nào. Hãy thử đi, bạn sẽ thấy câu hỏi này nó quyền lực ra sao.

Mai Hien Nguyen

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận