Roman Empire Bộ phim xuất sắc các nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Các nhà lãnh đạo và quản lý hàng ngày phải đối diện với các quyết sách chiến lược, thực thi hàng loạt các hành động thực chiến và giải quyết vô số tình huống phức tạp về quản trị nhân sự, nên dành thời gian xem những bộ phim đầu tư chất như thế này.
Cuộc chiến giữa ba quyền lực chính trị của La Mã giai đoạn vẫn tồn tại cơ chế chính trị dân chủ (Roman Republic) giữa bộ ba nhân vật lịch sử lừng lẫy là Caesar, Crassus, Pompey; chuyện tình xuyên lục địa của Caesar và nữ hoàng Ai Cập Cleopatra; tư tưởng khắc kỷ trong quản trị của hoàng đế Marcus Aurelius …. tất cả đều được khai thác với nhiều tình tiết, cao trào hấp dẫn.
Roman Empire đứng ở góc nhìn quản trị dành cho lãnh đạo đã khai thác cực kỳ hay về giải quyết các xung đột nội tâm của từng nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng to lớn. Tư tưởng, triết lý sống, các tình huống giải quyết mâu thuẫn xung đột bên trong và cuộc chiến thường trực bên ngoài của họ là những bài học đắt giá có giá trị tham khảo cho đến tận cuộc sống hiện đại ngày nay. Tôi xin chia sẻ mấy ý tâm đặc như sau.

Roman Empire

Năng lực ra quyết định

Khi tất cả bối rối, ba phải, hoảng sợ, đó là khoảnh khắc trung thực nhất định nghĩa cá nhân nào mới đúng nghĩa gọi là lãnh đạo. Ra quyết định một cách quyết đoán, không quay đầu lại là phẩm chất tuyệt vời của một nhà lãnh đạo xuất sắc. Julius Caesar đừng trên mọi nhân vật giới chóp bu quý tộc thành Roma nhờ phẩm chất này. Quả thật có những quyết định quan trọng, chỉ có duy nhất người đứng đầu hiểu rõ tại sao. Một trong những câu chuyện mang tính biểu tượng cho sự quyết đoán khi ra quyết định là thuật ngữ “Rubicon crossing” – quyết định vượt sông Rubicon của Caesar, chính thức bước vào cuộc nội chiến đương đầu với cả viện nguyên lão và đối thủ Pompey.
Để ra quyết định, cần cả sự dũng cảm dám đương đầu và dựa trên nền tảng của hiểu biết trí tuệ. Hai phẩm chất định nghĩa một lãnh đạo xuất sắc.

Roman Empire 2

Lý tưởng

Chúng ta nghe khá phổ biến các nhà lãnh đạo tuyên bố tuyên ngôn về sứ mệnh và lý tưởng của họ. Bỏ qua những lời tuyên truyền suông hoặc nói ra để làm trang sức phục vụ mục tiêu trang trí trống rỗng vô nghĩa, một nhà lãnh đạo, chúng ta chỉ nói đến những cá nhân thực sự muốn tìm kiếm và theo đuổi lý tưởng, một sứ mệnh thực sự. Câu hỏi rất lớn dành cho những con người này: liệu họ đã thực sự hiểu như thế nào là sứ mệnh, là lý tưởng? cái họ thực sự đang theo đuổi đó chỉ là ý chí, là ảo giác hay không? Trong Roman Empire, qua các cuộc đấu tranh giằng xé dữ dội bên trong của những Julius Caesar, Marcus Aurelius và đặc biệt câu chuyện của Marcus Brutus. Vốn là con nuôi của Caesar nhưng cuối cùng Brutus trở thành kẻ chủ mưu ra tay sát hạt chính người nâng đỡ mình để bảo vệ lý tưởng của anh ta. Sứ mệnh là lý tưởng không đơn giản là một câu khẩu hiểu bên ngoài. Nó là một cơn say về đứa tin không gì có thể đánh đổi và thoả hiệp

Roman Empire 3

Con quỷ

Một lần nữa, lời cảnh báo về sức mạnh huỷ hoại kinh khủng của con quỷ tham sân si và tội ác tiềm ẩn (shadow) hiển diện thật sinh động trong từng câu chuyện của các nhân vật trong phim. Lãnh đạo gắn với quyền lực. Quyền lực gắn với lợi ích – tài sản, tiền bạc và thanh danh (thứ lợi ích mê hoặc mạnh hơn cả tiền bạc). Khi đối diện với các cám dỗ này, con quỷ trong mỗi cá nhân luôn phấn khích như một con báo chuẩn bị phóng mình chộp lấy con nai trước mặt. Câu nói của một vị nguyên lão La Mã (chức vụ tương tự như chức danh nghị sỹ quốc hội ngày nay) là một sự thật hiển nhiên: Once you have power, it’s very hard to let it go. Thách thức lớn của bất cứ nhà lãnh đạo nào là không bị con quỷ lần lượt gửi từng chân vào tâm hồn của họ như cách con sói gửi chân khi nó lập mưu ăn thịt con thỏ. Mình luôn tâm đắc với kết luận của nhà tâm lý học Thuỵ Sỹ Carl Jung về cách chúng ta dung hoà sống chung với con quỷ bên trong: integrate shadow into consciousness.

Ngoài ra, phần bình luận dẫn chuyện (narration) và các cuộc hội thoại, các dòng tự sự bằng tiếng Anh rất hay.
Lịch sử được kể thế này dù đã biết trước facts & figures rồi vẫn cực kỳ cuốn hút. Mỗi lần đi du lịch châu Âu, mình rất thích đến những địa danh dù có thể không đẹp nhưng đằng sau đó là cả một dấu ấn của những câu chuyện hấp dẫn. Lịch sử là một trong những lý do nước Ý là top địa chỉ yêu thích nhất của mình.

Chấm điểm phim: 9/10
BrandSon
Kẻ nghiện phim

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x