Review The flowers of war

Cô làm nghề gái điếm. Gái điếm thời chiến tranh. Vô tình đang trú ẩn trong một nhà thờ công giáo cùng 12 bạn kỹ nữ khác. Ở đây cô chăm sóc một binh sỹ trẻ bị thương nặng. Chàng trai chỉ bằng tuổi em cô, có khuôn mặt đẹp trai thánh thiện khiến cô rung động. Biết chắc chàng trai sẽ không qua khỏi, cô kỹ nữ có một quyết định điên rồ: ra khỏi nơi trú ẩn nhà thờ quay ngược vào nhà trọ trong thành phố chỉ để tìm kiếm bộ dây đàn. Cô muốn đánh một bản nhạc yêu thích cho anh lính trước khi anh nhắm mắt lìa trần.

Điên rồ & mạo hiểm. Vì thành phố tràn ngập lính Nhật đang lùng sục. Cô đã tìm được bộ dây đàn và trên đường về lại nhà thờ. Gặp lính cô chạy trốn trong tuyệt vọng. Chạy thoát nhưng phát hiện dây đàn rơi mất. Cô lại kéo cô bạn đi cùng quay ngược lại tìm. Lần này cô không còn gặp may nữa. Rơi vào một toán lính Nhật. Cô bị trói và bị từng tên lần lượt hãm hiếp. Thảm khốc chưa dừng lại. Một tên lính bị cô cắn vào tai đã rút súng cắm lưỡi lê đâm cô đến chết. Bộ dây đàn nhuộm đỏ máu cô gái kỹ nữ rơi dưới đất….. Điều an ủi duy nhất với cô là bộ dây đàn cuối cùng đã được cha xứ John Miller mang về cho 12 cô bạn kỹ nữ đang trú ẩn trong nhà thờ.

Review The flowers of war 1

Bộ dây đàn đẫm máu mang về được lắp vào cây đàn, đã đã được cất lên lần cuối cùng bởi các bạn cô. Không phải cho anh lính trẻ cô phải lòng yêu thương nghe. Anh đã nhắm mắt trước đó rất lâu ngay sau khi cô trốn khỏi nhà thờ. Các bạn cô hát lần cuối cùng cho mục đích khác. Họ là những kỹ nữ thấp hèn, yếm thế. Họ hát lần cuối vì sáng hôm sau họ ra đi và có thể không bao giờ quay về nữa. Dưới sự giúp đỡ của cha xứ John Miller (thực chất là một người chuyên đi làm công việc trang điểm cho người chết), họ ra đi để cứu sống 12 em nữ sinh nhà thờ tuổi 13 vô tội…..

Review The flowers of war 2

Trên đây chỉ là một tình tiết phụ. Một tình tiết nhỏ của một nhân vật phụ trong phim the Flowers of wars. Nhưng rất ám ảnh. Một chi tiết nhỏ nối xuyên giữa đầy rẫy các tình tiết đối lập nhau chan chát từ đầu đến cuối.

12 kỹ nữ, 12 em bé nữ sinh & một gã đàn ông ngoại quốc. Trong một nhà thờ công giáo giữa thành phố Nam Kinh tan hoang bom đạn năm 1937. Thành phố run rẩy trong cuộc thảm sát máu me, tàn bạo. Trong bối cảnh cái chết và sự sống cứ như trò bập bênh của tất cả những kẻ liên quan dù chính hay phụ, các câu chuyện về ác thiện, về sang hèn, về nhơ nhớp và thanh cao, về khát vọng và buông xuôi cứ nhảy nhót xen kẽ nhau. Khi thắt khi mở cứ liên tục. Và các mặt đối lập này cuối cùng vẫn xâu chuỗi với nhau lại một cách hợp lý để tôn vinh khát vọng mãnh liệt được sống, được yêu của những cô gái yếu đuối không có cách nào phải gồng mình để mạnh mẽ với nghịch cảnh.

Review The flowers of war 3

Các phân đoạn hội thoại của cha xứ John Miller (Christian Bale thủ vai) và cô kỹ nữ Ngọc Mạc (vai chính do nữ diễn viên trẻ Ni Ni đảm nhận, không phải nhân vật với bộ dây đàn nhuốm máu kể trên) rất hay. Diễn biến tâm lý của hai nhân vật chính này thay đổi liên tục với một vài plot twist khá tinh tế. Đẳng cấp đạo diễn Trương Nghệ Mưu mới thực sự tạo sự khác biệt.

Review The flowers of war 4

The Flowers of wars. Một bài thánh ca buồn về những thân phận phụ nữ thời chiến. Nhưng là một giai điệu đẹp, hơn thế là một giai điệu của thức tỉnh. Thức tỉnh về nhắc nhở đừng bao giờ vội vàng phán xét một ai.

Nguồn: BrandSon/Interloka

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x