Review nhanh avatar: THE WAY OF WATER

Bác Cameron này hình như cứ tính cữ độ một thập kỷ để làm ra một siêu phẩm. 13 năm sau Titanic (1997) bác cho ra Avatar (2009) rồi 13 năm sau nữa mới có Avatar 2 (2022), nên là nác bẩu 2024 có Avatar 3 là tôi nghi lắm. Nhưng nói gì thì nói, James Cameron vẫn là một trong những nhà làm phim vĩ đại nhất thế kỷ này, ít nhất là vậy.

Tuy nhiên, khác với câu chuyện tình đầy ám ảnh và một thảm họa khiến người ta sững sờ để làm nền như Titanic (1997), Avatar là một hệ tư tưởng hoàn toàn khác, một tư duy làm phim khác. Với Avatar, Cameron không tập trung hoàn toàn vào câu chuyện mà là trải nghiệm, thử nghiệm công nghệ để tạo thành một ngôn ngữ điện ảnh mới.

avatar 2 phim 1

Avatar: The Way of Water (2022) là một trải nghiệm điện ảnh đặc sắc và tuyệt vời, và tôi dám khẳng định là cho đến giờ chưa có đồ họa phim nào qua được loạt phim này. Xem Marvel hoành tráng đấy, nhưng Cameron phẩy tay bảo “muỗi” Tôi chỉ xem bản 2D thôi vì mắt không chịu được nhưng ngay từ đầu phim, khi cảnh vật Pandora hiện ra, mọi ký ức của lần đầu sững sờ và choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ ấy của 13 năm trước vẫn vẹn nguyên. Nhưng lần này, Cameron đã di chuyển từ rừng già sang biển cả, đưa người xem đi vào thế giới nhiệm màu, huyền bí và không kém phần kỳ vĩ của đại dương.

avatar 2 phim 2

Nếu ai đã từng quen với các bộ phim tài liệu về thiên nhiên, đặc biệt phim tài liệu về đại dương, thì Avatar 2 là một dạng phim tài liệu như thế về hành tinh Pandora. Những phân cảnh mà mấy đứa con nhà Sully cùng những người bạn mới của mình bơi lội dưới đáy biển sâu là những thước phim thực sự lay động, nó không chỉ chạm đến trái tim tôi vì vẻ đẹp của nó, mà còn vì những tâm tư, những điều sâu thẳm mà người ta đã gửi gắm vào đó. Không chỉ là sức sáng tạo phi thường và còn phải có một tình yêu sâu đậm đến nhường nào với tự nhiên thì người ta mới có thể tạo ra một thế giới như thế, thế giới là giả tưởng nhưng câu chuyện là thật, thông điệp gửi gắm đến thế giới thật là thật.

avatar 2 phim 3

Về cốt truyện, tôi thấy chúng ta không nên quá kỳ vọng vào cốt truyện của phần này. Nó vẫn giữ được tinh thần của Avatar nhưng có vẻ như Cameron muốn mở rộng câu chuyện này nên Avatar 2 sẽ là phần dẫn chuyện, nó là tiền đề cho Avatar 3, 4, 5 về sau. Chính vì thế, dễ dàng thấy có nhiều điều còn bỏ ngỏ trong phim, tuy nhiên, dù bỏ ngỏ nhưng không có nghĩa là nó lê thê. Một bộ phim dài 192 phút để dẫn chuyện mà không có một chi tiết thừa nào, đây quả là một bộ phim đánh cắp thời gian.

Lúc này, tôi có 90% niềm tin rằng Avatar: The Way of Water sẽ giành Oscar cho phần dựng phim và/hoặc hiệu ứng. Đơn giản là phần nghệ thuật, phần dựng và hiệu ứng quá xuất sắc.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x