Ngủ dậy bị đau đầu nguyên nhân và mẹo chữa cực hay

Tại sao tôi thức dậy với những cơn đau đầu mỗi sáng? Bạn có thể thức dậy với những cơn đau đầu vào mỗi buổi sáng vì rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, trầm cảm, một số loại thuốc, uống rượu, ngủ không đúng tư thế hoặc chứng nghiến răng.

Đau đầu vào buổi sáng ảnh hưởng đến 1 trong 13 người, theo một bài báo đăng trên The Archives of Internal Medicine.

Nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải thức dậy mỗi sáng với cơn đau đầu và sống chung với nó.

Làm thế nào tôi có thể thức dậy với một cơn đau đầu? Bạn có thể ngừng thức dậy với cơn đau đầu bằng cách chăm sóc thần kinh cột sống, dùng thuốc OTC hoặc thay đổi lối sống cụ thể, chẳng hạn như ngủ ngon, tránh rượu và ma túy, cắt giảm caffeine và giảm căng thẳng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu vào buổi sáng.

Các triệu chứng đau đầu vào mỗi buổi sáng

Đau nửa đầu

Đau nửa đầu bao gồm các triệu chứng như đau nhói dữ dội, cứng cổ , lo lắng và thậm chí nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Chứng đau nửa đầu thường chỉ ở một bên đầu và có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày. Nhiều người coi chứng đau nửa đầu là chứng đau đầu nghiêm trọng nhất .

Thời điểm đau nửa đầu xuất hiện nhiều nhất là vào sáng sớm. Theo trang National Headache Foundation về “Đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng sớm”, cơ thể có xu hướng sản xuất ít thuốc giảm đau tự nhiên hơn (endorphins, enkephalins) trong khoảng thời gian từ 4:00 đến 8:00 sáng.

Chứng đau nửa đầu thường xảy ra vào sáng sớm vì hầu hết các loại thuốc hết tác dụng trong vòng vài giờ và các triệu chứng đau nửa đầu có thể bắt đầu trong khi ngủ.

Nếu đầu của bạn bắt đầu đau khi đang ngủ, bạn đã bỏ lỡ thời điểm lý tưởng để dùng thuốc trị đau nửa đầu, khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Một số cá nhân trải qua cảm giác hào quang (một tập hợp các triệu chứng thị giác) trước / trong cơn đau nửa đầu:

 • Những đốm sáng
 • Đèn nhấp nháy
 • Đường di chuyển
 • Mất thị lực tạm thời (trong trường hợp nghiêm trọng)
 • Nếu bạn cảm thấy đau đầu vào buổi sáng kèm theo hào quang, gần như chắc chắn đó là chứng đau nửa đầu.
dau dau khi ngu day

Rối loạn giấc ngủ

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia phát hiện ra rằng 60% người lớn báo cáo có vấn đề về giấc ngủ nhiều đêm một tuần. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) đã tuyên bố rằng Ngủ không đủ giấc là một cuộc khủng hoảng sức khỏe quốc gia.

Thật không may, rối loạn giấc ngủ và đau đầu luôn đi đôi với nhau. Ngủ ngon không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn mà còn có thể ngăn ngừa chứng đau đầu vào buổi sáng.

roi loan giac ngu

Nguyên nhân gây đau đầu khi ngủ dậy

Điều gì gây ra đau đầu khi ngủ? Một loạt các tình trạng có thể gây đau đầu khi ngủ. Thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ thấp, rối loạn giấc ngủ và ngủ sai tư thế đều có thể dẫn đến đau đầu vào buổi sáng.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là tình trạng bạn cảm thấy khó thở tạm thời khi đang ngủ do tắc nghẽn đường hô hấp trên.

OSA có thể dẫn đến nghiến răng vào ban đêm, đau đầu vào buổi sáng, khô miệng (điều này gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn) và thậm chí làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn tình trên giường.

Ngưng thở khi ngủ là một nguyên nhân tiềm ẩn của chứng đau đầu vào sáng sớm. Nhiều trường hợp ngưng thở khi ngủ không được chẩn đoán, vì vậy thật khó biết OSA là nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng đau đầu vào buổi sáng của bạn.

Bệnh nhân thường bị đau đầu buổi sáng liên quan đến OSA vì đau hoặc áp lực xảy ra ở cả hai bên đầu, không chỉ một bên.

Một nghiên cứu về giấc ngủ là cần thiết để chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ.

Nghiến răng vào ban đêm (Nghiến răng)

Nghiến răng vào ban đêm, hoặc chứng nghiến răng khi ngủ, có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Khi bạn nghiến răng vào ban đêm có thể dẫn đến đau hàm, đau tai, nhức đầu.

Thật không may, hầu hết các trường hợp nghiến răng ban đêm đều không được chẩn đoán. Bạn có thể thức dậy với tình trạng đau đầu, nhức hàm, ê buốt răng mà không hiểu nguyên nhân do đâu.

Nha sĩ của bạn có thể theo dõi các dấu hiệu ban đầu của chứng nghiến răng ban đêm, vì vậy bạn có thể được chẩn đoán và điều trị trước khi nó dẫn đến các biến chứng lâu dài sẽ ở lại với bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Mất ngủ

Mất ngủ dẫn đến mất ngủ và đau đầu vào buổi sáng.

Tình trạng nghiêm trọng này làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn và khiến bạn không thể ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả chứng đau đầu khi thức dậy.

Theo nghiên cứu năm 2016, 20% người bị chứng đau nửa đầu gặp phải tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày, điều này cho thấy 1/5 chứng đau nửa đầu có thể liên quan đến rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ.

Ngủ quá mức

Tổ chức Sleep trích dẫn một nghiên cứu cho biết ngủ quên có thể gây đau đầu vào buổi sáng. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2011 này liên kết cả việc ngủ quên và chất lượng giấc ngủ thấp với chứng đau đầu vào buổi sáng – chứ không phải tự nó ngủ quên.

Bạn có thể bị đau đầu khi ngủ quên nếu chất lượng giấc ngủ hoặc tư thế ngủ của bạn không tốt.

cang co do tu the ngu kem

Căng cơ do tư thế ngủ kém

Căng cơ là nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu nói chung, kể cả vào buổi sáng sớm. Khi tư thế ngủ của bạn không tốt, điều này có thể dẫn đến các cơ bị căng hoặc căng, gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng.

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất. Chúng là do căng cơ, tư thế xấu và căng thẳng. Tư thế ngủ kém và căng cơ đều có thể gây ra đau đầu kiểu căng thẳng vào buổi sáng.

Căng thẳng là một nguyên nhân khác của căng cơ và đau đầu do căng thẳng. Đi ngủ với tinh thần căng thẳng có thể khiến bạn bị đau đầu khi mặt trời mọc.

Thuốc

Đau đầu do lạm dụng thuốc (MOH) là khi bạn dùng thuốc quá mức, gây ra đau đầu. Bạn có thể gặp MOH khi cơ thể bạn tăng khả năng dung nạp với một số loại thuốc. Caffeine có liên kết tương tự với MOH. Caffeine tạo ra ranh giới giữa việc trở thành một loại thuốc và một chất dinh dưỡng.

Rượu hoặc chất kích thích

Uống rượu và lạm dụng chất kích thích làm tăng nguy cơ đau đầu vào buổi sáng.

Bạn có thể bị đau đầu vào buổi sáng do cảm giác nôn nao. Khi bạn uống rượu vào đêm hôm trước, bạn có nguy cơ thức dậy với cơn đau đầu nôn nao vào sáng hôm sau.

Uống rượu là nguyên nhân gây đau nửa đầu. Tách biệt với chứng đau đầu do nôn nao, uống rượu có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Các loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và opioid, có thể gây đau đầu. Việc ngừng sử dụng ma túy cũng có thể gây ra đau đầu, bao gồm cả đau đầu vào buổi sáng.

Thuốc kê đơn có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn, dẫn đến thói quen ngủ không tốt và đau đầu vào buổi sáng.

cafe gay mat ngu

Trầm cảm và lo âu

Trầm cảm và lo lắng có liên quan đến đau đầu vào buổi sáng. Lo lắng và trầm cảm có thể khiến bạn không thư giãn và khiến bạn lo lắng, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Thức dậy với cơn đau đầu là một dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm và mất ngủ.

Lo lắng có thể dẫn đến nghiến răng vào ban đêm hoặc căng cơ, cả hai đều là nguyên nhân quan trọng gây ra đau đầu vào buổi sáng.

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ báo cáo rằng các yếu tố nguy cơ đáng kể nhất của chứng đau đầu vào buổi sáng là trầm cảm và lo lắng.

dau nua dau

Ăn kiêng

Chế độ ăn uống của bạn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng chống lại chứng đau đầu vào buổi sáng. Chế độ ăn uống lành mạnh đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ đau đầu vào sáng sớm. Theo Phòng khám Cleveland, cứ 5 bệnh nhân đau đầu thì có 1 bệnh nhân nhạy cảm với thức ăn.

13 nguyên nhân phổ biến trong chế độ ăn uống gây đau đầu vào buổi sáng:

 • Rượu
 • Sô cô la
 • Bột ngọt
 • Chất làm ngọt nhân tạo
 • Caffeine
 • Hành
 • Tỏi
 • Nitrat và nitrit
 • Ca xông khoi
 • Thịt đông lạnh
 • Pho mát già
 • Sản phẩm sữa nuôi cấy
 • Nhịn ăn

Mất nước, cai caffeine và lượng đường trong máu thấp đều có thể dẫn đến đau đầu khi thức dậy. Do đó, hãy uống nhiều nước, tránh caffein nếu bạn bị đau đầu mãn tính, và đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.

Béo phì và nhẹ cân đều có thể liên quan đến tỷ lệ đau đầu vào buổi sáng cao hơn. Chế độ ăn uống nghèo nàn là một yếu tố góp phần gây ra béo phì.

Những người bị chứng đau nửa đầu cho biết rằng bỏ bữa có thể gây ra đau đầu. Bỏ qua bữa tối có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu vào buổi tối hoặc buổi sáng.

Chất gây dị ứng trong nhà

Các chất gây dị ứng tại nhà có thể khiến bạn thức dậy với chứng đau đầu, đặc biệt là sau khi bạn đã ngủ ở cùng một chỗ trong 8 giờ.

Hai loại đau đầu có liên quan đến dị ứng :

 • Đau đầu do xoang
 • Đau nửa đầu

Đau đầu do dị ứng có thể do nấm mốc, khói thuốc, vật nuôi, một số loại thực phẩm, v.v. gây ra.

Tiếp xúc với nấm mốc đen sẽ gây đau đầu nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc. Một cách để hạn chế sự tiếp xúc của nấm mốc là kiểm soát độ ẩm trong nhà và ngăn không khí bên ngoài xâm nhập vào.

Nguyên nhân hiếm gặp của chứng đau đầu vào buổi sáng

Các tình trạng y tế sau đây là nguyên nhân hiếm gặp gây đau đầu vào buổi sáng:

 • Đau đầu cụm
 • Đau đầu do dị ứng
 • Đau đầu hạ thần kinh
 • Hội chứng đầu bùng nổ
 • Huyết áp cao
 • Hạ huyết áp nội sọ
 • Viêm động mạch tế bào khổng lồ
 • Bệnh cơ xương khớp

Các phương pháp điều trị đau đầu vào buổi sáng

Làm thế nào để bạn thoát khỏi cơn đau đầu vào buổi sáng? Bạn thoát khỏi cơn đau đầu vào buổi sáng bằng cách xác định nguyên nhân gốc rễ của cơn đau đầu của bạn, sau đó điều trị nguyên nhân gốc rễ.

Ví dụ: nếu bác sĩ của bạn xác định chứng ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân gốc rễ của chứng đau đầu vào buổi sáng, bạn có thể cân nhắc liệu pháp CPAP hoặc thiết bị uống DNA.

Kiểm tra các lựa chọn điều trị và thay đổi lối sống có thể giải quyết các nguyên nhân có thể gây ra đau đầu vào buổi sáng:

 • 7-8 giờ ngủ chất lượng cao
 • Kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng
 • Liệu pháp xoa bóp trị căng cơ
 • Chăm sóc thần kinh cột sống
 • Túi chườm nóng để căng cơ
 • Túi chườm lạnh cho chứng đau nửa đầu
 • Thuốc giảm đau theo toa hoặc không kê đơn, mặc dù chúng có thể có tác dụng phụ
 • Không còn dùng một số loại thuốc (tìm lời khuyên y tế trước khi ngừng bất kỳ loại thuốc nào)
 • Tránh rượu, ma túy, caffein và thực phẩm không lành mạnh
 • CPAP (áp lực đường thở dương liên tục) cho chứng ngưng thở khi ngủ
 • Thiết bị miệng DNA cho chứng ngưng thở khi ngủ và nghiến răng
 • Bộ phận bảo vệ miệng cho chứng ngưng thở khi ngủ
cach ngu ngon

7 mẹo để có giấc ngủ ngon hơn

 • Giảm thời gian sử dụng màn hình vài giờ trước khi đi ngủ vì tiếp xúc với ánh sáng xanh đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng mặt trời đã khuất.
 • Giảm nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn xuống một vài độ.
 • Tắm nước nóng trước khi ngủ, sau đó ngủ dưới khăn trải giường mát mẻ. Khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, bạn sẽ tự nhiên muốn đi ngủ.
 • Không tập thể dục trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. Tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
 • Không tiêu thụ caffeine trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ, bao gồm cà phê, nước ngọt hoặc sô cô la.
 • Hạn chế uống nước trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Đi ngủ và thức dậy vào những giờ nhất định.
 • Khi nào đến gặp bác sĩ
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng của khối u não cùng với đau đầu vào buổi sáng, chẳng hạn như co giật, nôn mửa hoặc các vấn đề về trí nhớ. Nếu bạn bị đau đầu vào mỗi buổi sáng, có lẽ bạn cần đến gặp chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Một số mẹo hay cho sức khỏe

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x