Nấu chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế

Món chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế là một món ăn nổi tiếng, một đặc sản của xứ Huế. Điểm nổi bật của món ăn này là vị thơm mát, vị ngọt thanh của cùi nhãn. Hột sen nấu chè theo kiểu Huế thường là hột sen tươi để giữ được đầy đủ hương vị của món chè này.

Cách nấu chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế

Nếu là hột sen khô thi thường được rửa và ngâm với nước lạnh, rất ít người đem ngâm nước tro hay một chất khác pha vào vì sự sen bị mất đi vị thơm nguyên chất.

Che hat sen boc nhan long 1

Nấu chè hột sen theo kiểu Huế thì hạt sen được đem hấp chín, sau dó nấu chung với nước đường cát trắng hay dường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt cùa đường đủ thấm vào hột sen thì bắc nồi xuống. Người nấu phải tập trung để canh lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ đê hạt sen “không già, không non”. Vì nếu nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Còn nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát.

Che hat sen boc nhan long

Đặc biệt của chè sen là chè hột sen bọc nhãn lồng. Hột sen màu trắng ngà, kết hợp với màu trắng trong cùa thịt nhãn (còn gọi là nhãn nhục) tạo ra một màu sác rất dịu, hài hòa và thanh khiết. Hột sen chín bớ được gói trong nhãn nhục mềm mại, giòn tan, hợp với sở thích và khẩu vị của nhiều lứa tuổi.

Che hat sen boc nhan long 2

Chè sen bọc nhãn lồng xứ Huê ngon nhất là chè sen hồ Tịnh Tâm bọc nhàn lồng Thành Nội. Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng là nơi trồng sen nhiều nhất, hoa sen đẹp nhất và hạt sen thơm ngon đậm đà nhất của kinh thành Huế. Hạt sen hồ Tịnh Tâm, cùng với nhiều món ăn nổi tiếng khác của xứ Huế, đã trở thành những món quà quê hương mà khi nhắc đến mọi người sẽ nhớ ngay chẳng hạn như chè Thái Nguyên, trà Đà Lạt, cà phê Buôn Ma Thuột, mè xửng Song Hỷ, mực thước Tư Hiền, tôm khô Rạch Giá,…

Có hai loại là nhãn ướt và nhãn ráo. Nhãn ướt mọng nước và thịt mềm. Nhãn ráo giòn nhưng thịt dày và hột nhò. Nhãn dùng bọc hạt sen ngon nhất là nhãn ráo. Hột nhàn lồng vừa vặn với hột sen hồ Tịnh. Do vậy, một người khéo tay với mỗi trái nhãn lồng vừa lột vỏ, có thế’ lấy hạt ra và thay bằng một hột sen hồ Tịnh, lành lộn và tự nhiên.

Nhãn lồng bọc trong hột sen hấp chín sẽ được đổ vào chung với nước đường cát trắng hay đường phèn để nguội.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x