Một vòng Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một quần thể di tích đa dạng và phong phú của Hà Nội, là niềm tự hào về nền học vấn của người dân Việt và cũng là địa danh du lịch nổi tiếng thu hút du khách thập phương. Là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt, Văn Miếu Quốc Tử Giám, không chỉ mang vẻ đẹp về giá trị văn hóa, mà với kiểu kiến trúc cổ độc đáo cũng hút hồn bạn.

Cuối Tuần Của Tui sẽ đưa bạn đi trên những con đường lát gạch thẳng tắp, dọc dưới những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát và dẫn bạn vào những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đôi nét về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám có diện tích 54.331 mét vuông, bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vườn Giám. Trong đó, Văn Miếu – nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam là kiến trúc chủ thể. Xung quanh khu văn miếu là tường gạch và có ba cửa thông nhau, gồm một cửa chính và hai cửa phụ. Toàn bộ khu Văn Miếu Quốc tử giám được chia thành 5 lớp không gian với kiểu kiến trúc khác nhau, lần lượt qua các cổng là Cổng Văn Miếu, Đại Trung, Khuê Văn Cát, Đại Thành và cổng Thái Học.

van mieu quoc tu giam 2

Trước tiên là Cổng Văn Miếu, là cổng dẫn vào khu thứ nhất, được xây theo kiểu tam quan. Trên cổng có viết 3 chữ là “ Văn Miếu môn, viết theo Hán tự.

van mieu quoc tu giam 1

Khuê Văn các: Là một kiểu kiến trúc dộc đáo, xậy dựng vào triều Nguyễn, gồm 2 tầng. Hiện nay, đây là nơi thường tổ chức các chương trình bình thơ của sĩ tử và các hội chợ sách hàng năm. Đây còn được chọn là hình ảnh, làm biểu tượng cho thủ đô Hà Nội.

thien quang tinh

Khu thứ ba, nơi nằm giữa Khuê Văn và Đại Thành Môn, nơi có hồ vuông gọi là Thiên Quang tỉnh. Cổ nhân xưa đặt tên hồ là Thiên Quan bởi mong muốn, đây là nơi thu nhận tinh túy của vũ trụ, soi sáng tri thức, nâng cao phẩm chất, tô đẹp nhân văn con người.

van mieu quoc tu giam 8

Tiếp theo, bạn sẽ gặp những tấm bia đá được đặt trên con rùa đá. Đây là 82 tấm bia đá, ghi danh 1304 vị tiến sĩ đỗ các khoa thi thời Lê Sơ, Mạc và thời Lê Trung Hưng ở Thăng long. Được chia làm hai nhà Bia, mỗi bên 41 tấm dựng, quay về Thiên Quang Tỉnh.

van mieu quoc tu giam 3

Qua cửa Đại Thành là Bái đường Văn Miếu, đây là một khoảng sân rộng, được lát gạch bát. Hai bên là hai dãy nhà tả vu, hữu vu, phía cuối sân là nhà đại bái và hậu cung.

truong quoc tu giam

Cuối cùng của khu quần thể chính là nhà Thái Học, hay thường gọi là trường Quốc Tử Giám. Trong các triều đại phong kiến cũ, đây là nơi tuyển chọn những người tài giỏi, đỗ đạt cao, bổ sung vào các chức vị, để giúp vua, giúp nước, theo chính sách “ Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Đây còn là công trình mang đặc trung kiến trúc truyền thống Việt nam Với những nguyên liệu xây dựng như gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi… Với đậm phong cách nghệ thuật của các triều Lê, Nguyễn, nhà Thái Học, còn là một di tích cần bảo tồn hơn bao giờ hết.

chuong dong quoc tu giam

Ngoài ra, còn một hình ảnh bạn được thấy nữa chính là trống sấm và chuông đồng.

trong sam

Trống Sấm, đây là sản phẩm do các nghệ nhân làng trống Đọi Tam, Hà Nam chế tác với đường kính 2,01 mét, cao 2,65 mét.

Chuông Đồng khá đặc biệt, được đúc bằng đông nguyên chất tại cơ sở đúc đồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Sính, tại Huế. Thân trống được trang trí với nhều hoa văn theo chủ đề “ thư kiếm”, đáy hình sóng nước và lá đề.

Một số hình ảnh đẹp về văn miếu quốc tử giám

Ghi nhận: Văn miếu Quốc tử giám được Thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt. Đồng thời, những bia đá, được UNESCO công nhận là tư liệu thế giới.

Bạn đang dự định du lịch Hà Nội hãy xem qua ngay:

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x