Làm thế nào để vượt qua mệt mỏi khi đi xe máy

Đối với một người lái xe mô tô, không cần phải nói rằng một chiếc mô tô có yêu cầu thể chất cao hơn so với việc lái ô tô. Không khí trong lành dồi dào và đường lăn bánh có thể thư giãn đến mức có thể khiến bạn buồn ngủ và một cách tiếp cận thụ động nguy hiểm để điều khiển xe máy. Bạn có thể nghĩ rằng không thể ngủ gật trên xe mô tô nhưng nhiều người đã bị! Vì vậy, đây là cách chuẩn bị và các mẹo về cách ngăn ngừa và khắc phục sự mệt mỏi khi đi xe máy.

NHIỀU YẾU TỐ CÓ THỂ DẪN ĐẾN BUỒN NGỦ KHI LÁI XE – CHỈ ĐỂ BỊ ĐÁNH THỨC KHI XE MÁY CỦA BẠN CHẠM VÀO LỀ ĐƯỜNG, MỘT TIẾNG GỌI GẦN HOẶC DẪN ĐẾN TỬ VONG. VÀ NHIỀU TAY ĐUA ĐÃ TRẢI QUA VIỆC NGỦ GẬT Ở TAY LÁI, VÀ SỐNG ĐỂ KỂ CÂU CHUYỆN – KHÔNG HỀ BIẾT RẰNG HỌ ĐANG MỆT MỎI!

Nghiên cứu cho thấy rằng mệt mỏi góp phần lớn vào tai nạn ô tô; mệt mỏi chắc chắn là một mối nguy hiểm lớn hơn cho một người lái xe, vì những lý do rõ ràng. Và nếu bạn đi cùng người khác, đó chắc chắn là một chủ đề cần được thảo luận và cân nhắc khi bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Các tay đua sẽ có nhiều yêu cầu nghỉ ngơi khác nhau tùy thuộc vào sức chịu đựng của cá nhân.

Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng mệt mỏi khi đi xe máy, hãy làm theo một số hướng dẫn cơ bản sau.

Chuẩn bị thể chất tốt nhất

Trừ khi bạn đi xe máy hàng ngày hoặc đi xe ba giờ vào hầu hết các ngày cuối tuần, bạn có thể không hoàn toàn thích nghi với chiếc xe máy của mình. Sau một hoặc hai ngày đạp xe, bạn sẽ nhận thức sâu sắc về các cơ mà bạn đang sử dụng toàn thời gian để đạp xe. Bạn có thể khắc phục một số khó chịu này bằng cách lắp đặt xe đạp đúng cách và lắp các bộ phận, chẳng hạn như ghế hoặc đệm tốt sau khi bán , điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Ngoài những điều chỉnh, bạn cần cho cơ thể mình cơ hội để thích nghi. Nghỉ giải lao sau mỗi 60 phút, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên của một chuyến đi dài, sẽ giúp bạn trong giai đoạn điều chỉnh này.

kinh nghiem di phuot do met

Caffeine và rượu

Tránh uống rượu khi đi xe – điểm! Caffeine trong cà phê hoặc cola, mặc dù làm tăng sự tỉnh táo trong một thời gian ngắn, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời và không thể thay thế cho việc nghỉ ngơi đầy đủ.

cac loai do uong chua caffein

Nghỉ ngơi

Bạn có thể khó ngủ đủ giấc trước và trong suốt chuyến đi nhiều ngày. Cách tốt nhất là tăng giờ ngủ của bạn vào tuần trước khi khởi hành. Thêm một vài giờ ngủ chất lượng sẽ giúp bạn khởi đầu mạnh mẽ hơn và chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi. Vài đêm đầu tiên trong chuyến hành trình của bạn có thể không mang lại giấc ngủ chất lượng cho những đêm khác – môi trường xung quanh khác nhau, cơ bắp đau nhức và nếu bạn đang cắm trại, thời tiết và điều kiện có thể gây trở ngại lớn. Và tránh sử dụng rượu như một chất hỗ trợ giấc ngủ; nó thực sự làm giảm cả số lượng và chất lượng của giấc ngủ.

di xe duong dai do met hon

Các chuyên gia nói rằng bạn sẽ có “thời gian mệt mỏi” trong mỗi chu kỳ 12 giờ, thường xuyên nhất là từ 3:00 đến 5:00 chiều (15: 00-17.00). Bạn có thể muốn lên kế hoạch đến vào thời điểm đó hoặc dừng lại để ăn tối sớm.

Đương nhiên nếu quá mệt mỏi, hãy chọn nghỉ một ngày chỉ để nghỉ ngơi, thư giãn và bắt đầu giấc ngủ của bạn.

Chế độ ăn uống và thể chất

Thể chất thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục cũng được áp dụng để chống lại mệt mỏi. Quản lý đúng cách ở đây sẽ tăng mức năng lượng của bạn, cung cấp cho bạn nhiều sức mạnh và sự tỉnh táo. Tất nhiên, uống đủ nước cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sẽ mất nước nhanh hơn do tiếp xúc với gió.

Dụng cụ đi xe máy phù hợp

Tiếp xúc lâu với gió và mặt trời khiến bạn mất nước và mệt mỏi hơn nhiều so với hoạt động vui chơi cuối tuần thông thường. Đi xe mà không có trang bị phù hợp với mũ bảo hiểm kín đầu có thể là cách tốt nhất để đối phó với cái nóng, nhưng thực tế sẽ khiến bạn kiệt sức và nóng lên nhanh hơn so với khi mặc áo khoác lưới thông hơi. Mũ bảo hiểm full-face hoặc mũ che mặt có tấm che mặt / kính che mặt giúp bảo vệ khuôn mặt của bạn khỏi gió. Điều này giúp cho mồ hôi có cơ hội lưu lại trên da của bạn, làm mát da – nơi lưu lượng gió giảm nhưng không bị loại bỏ. Bạn sẽ giảm hẳn tác động gây mệt mỏi của cháy nắng và bỏng gió bằng cách che chắn toàn thân. Kính chắn gió trên xe máy của bạn cũng sẽ làm giảm và thay đổi luồng gió đối với cơ thể bạn.

di phuot do met

Im lặng

Tiếng ồn của gió (và tiếng ồn của khí thải xe máy nếu bạn lắp ống pô lớn) cùng với tiếng ồn của động cơ xe máy sẽ không chỉ làm hỏng thính giác của bạn vĩnh viễn mà còn nhanh chóng khiến bạn mệt mỏi. Tiếng ồn càng được khuếch đại – hình thức bảo vệ đầu bạn đội càng nhỏ, tức là mũ bảo hiểm có mũ đầu lâu nhỏ so với mũ bảo hiểm kín hoặc hở. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất cho tiếng ồn sẽ luôn là – nút tai.

Đây nên là một phần của việc luyện tập cưỡi ngựa hàng ngày của bạn và thậm chí còn là một tài sản lớn hơn cho các chuyến đi cả ngày / đường dài. Bạn sẽ nhanh chóng bớt mệt mỏi, bảo vệ thính giác lâu dài và đánh giá cao những lợi ích này khi sẵn sàng cho giấc ngủ vào ban đêm vì chiếc máy bay không người lái gầm rú trong tai bạn sẽ không ồn ào.

Kính chắn gió cũng có thể làm lệch hướng và cắt tiếng ồn của gió.

Tầm nhìn rõ

Tầm nhìn rõ ràng cũng có thể là một vấn đề trên các chuyến đi dài. Sự biến dạng đáng kể trong kính chắn gió, kính che mặt hoặc thậm chí kính râm có thể khiến bạn cảm thấy mất phương hướng, mệt mỏi hoặc thậm chí gây đau đầu. Nếu kính chắn gió của bạn gây ra sự cố này hoặc nếu bạn có tấm che mặt / tấm che mặt hoặc kính râm không hoàn hảo về mặt quang học, hãy tìm một sản phẩm thay thế và loại bỏ vấn đề. Nếu thị lực của bạn đã thay đổi khiến đơn thuốc của bạn không còn phù hợp, hãy đi khám và tìm giải pháp trước khi khởi hành.

di phuot la gi kinh nghiem chuan bi di phuot

Ngăn ngừa và khắc phục mệt mỏi khi lái xe mô tô mang lại những lợi ích vượt xa sự an toàn. Tỉnh táo và sảng khoái sẽ đảm bảo hành trình đi xe máy của bạn thú vị hơn. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ môi trường xung quanh, điểm tham quan và trải nghiệm mà bạn đã mạo hiểm khám phá!

Hãy nhớ rằng, bất kể bạn đã chuẩn bị kỹ càng đến mức nào, thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi – hãy xuống đường, nghỉ ngơi và lấy lại sức lực. Và nếu cần, hãy dựng lều của bạn hoặc đặt phòng và ngủ tiếp.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x