Làm sao để trở nên bất tử ?

Bất tử, tức là không bao giờ chết. Về mặt sinh học, chúng ta có thể “chết” ở cấp độ tế bào. Còn về mặt xã hội, chúng ta sẽ “chết” khi chẳng còn ai nhớ tới.

Như vậy, logic ở đây là, những người được lưu danh sử sách có thể coi như Người Bất Tử.

Hẳn nhiên, các em có thể tuỳ chọn cách để “Sống” trong lịch sử nhân loại. Thí dụ trở thành một lãnh đạo độc tài với tội ác diệt chủng như Adolf Hitler, một trái tim nhân ái tràn ngập yêu thương như Mẹ Têrêsa. Hoặc thậm chí, là một Người Tiên Phong như… con tàu vũ trụ Pioneer 10 chẳng hạn.

Ngày 22/01/2003, Pioneer 10 đã gửi về mặt đất những tín hiệu yếu ớt cuối cùng để rồi mãi mãi biến mất vào thiên hà, sau hơn 30 năm bay trong vũ trụ.

Được thiết kế phục vụ chuyến bay dài 21 tháng, nhưng Pioneer 10 đã bền bỉ hoạt động gấp 10 lần khoảng thời gian đó. Nó đã thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử của mình là chụp ảnh về hai hành tinh khí khổng lồ sao Mộc và sao Thổ, cũng như truyền về trái đất các số liệu về bức xạ liên hành tinh và trường từ.

Pioneer 10 trôi giạt tự do giữa các vì sao, mang theo thông điệp của sinh vật đã tạo ra nó. Đó là một bản khắc bằng vàng, vẽ vị trí của trái đất trong hệ mặt trời và một thông điệp hoà bình gửi tới bất cứ sự sống nào trong vũ trụ nếu nó tình cờ bắt gặp.

Đúng 19 năm sau, ngày 22/01/2022, Thế giới chứng kiến sự ra đi của một sứ giả hoà bình khác – thiền sư Thích Nhất Hạnh.

thien su thich nhat hanh va muc sujpg

Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire, do ông viết. Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Mục sư Martin Luther King từng đề cử thiền sư Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, ông là một trong những người tiên phong mang đạo Phật, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và độc giả trên khắp năm châu.

su thich nhat hanh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh thời đã làm được một việc tưởng chừng không thể, mang tầm vóc lớn lao về tôn giáo và chính trị, đó là tổ chức đại lễ cầu siêu độ cho tất cả đồng bào tử nạn trong chiến tranh, trong đó có chiến sĩ trận vong, nạn nhân chiến tranh, những người bị mất tích mà hài cốt chưa tìm được… không phân biệt chủng tộc, Bắc Nam, tôn giáo, chính kiến, già trẻ hay trai gái. Tóm lại là cầu siêu cho cả phe ta và phe địch, phe tà và phe chính (ở góc nhìn xã hội).

Ông nói, “… nếu Bắc – Nam cùng nắm tay nhau; trong và ngoài nước nắm tay nhau thì cơ hội của đất nước sẽ lớn hơn. Sau khi thống nhất đất nước, chúng ta phải tìm cách thống nhất lòng người. Cần xóa bỏ những hận thù để trở về với quê hương, với đất nước, để xem nhau như anh em trong một nhà”.

Tiến trình để xây dựng Thương hiệu Cá nhân trải qua 5 giai đoạn: Biết – Hiểu – Tin – Yêu – Sùng. Nguyên lý để đạt tới “cảnh giới” cao nhất, chính là trở thành người kiến tạo Hoà Bình, hiểu đơn giản là sống vì người khác.

su thich nhat hanh

Hy sinh bản thân mình, sống vì hạnh phúc của ông bà cha mẹ, chúng ta sẽ được Sùng ở cấp độ Gia Đình. Bỏ qua các khác biệt giữa nhà này với nhà kia, giúp họ xoá đi mọi hận thù, mang đến sự yêu thương gắn kết giữa gia đình này với gia đình khác, chúng ta sẽ được Sùng ở cấp độ Xóm làng thôn bản. Xoá bỏ ranh giới định kiến vùng miền, đoàn kết người dân ở khắp mọi miền đất nước, chúng ta sẽ được Sùng ở cấp độ Quốc gia. Vượt qua rào cản về chính trị, tôn giáo, màu da, văn hoá và sắc tộc, chúng ta sẽ được Sùng ở cấp độ toàn cầu.

Hoà Bình chính là chìa khoá. Vậy làm sao để trở thành một sứ giả hoà bình? Vẫn theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong đạo Phật có nói tới ba cái đức: Đoạn đức: cắt đứt những đam mê, tham vọng, hận thù; Trí đức: có trí tuệ để có phương pháp giải quyết những vấn đề, ví dụ như chia rẽ, hận thù, chống đối, thành kiến; Ân đức: thương yêu và tha thứ. Con người có ba đức ấy ban phát hạnh phúc xung quanh rất nhiều.

Ngày hôm nay, Sư ông viên tịch ở cấp độ tế bào. Nhưng tinh thần và những bài học Sư ông để lại sẽ không bao giờ chết. Cũng giống như Phi thuyền Pioneer 10, sự ra đi này chỉ đơn giản là kết thúc một sứ mệnh ở cõi trần. Để từ đó, trong vũ trụ rộng lớn bao la sẽ bắt đầu hành trình mới của một vì tinh tú.

Theo Nguyễn Ngọc Long

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x