Hạnh phúc là gì và Ta là ai?

Hạnh phúc có lẽ là thứ duy nhất chúng ta tìm kiếm cả đời mà có khi chẳng bao giờ thấy.Chẳng có trường lớp hay ai dạy cho chúng ta thế nào là hạnh phúc và làm thế nào để được hạnh phúc. Có lẽ vì lý do đó mà chúng ta cứ mãi mơ hồ kiếm tìm suốt cả đời người.Đời người ngoài chu kỳ sinh lý: sinh – lão – bệnh – tử, còn được gói gọn trong chu kỳ: không là ai, là một ai đó, rồi lại không là ai.Khi sinh ra chúng ta chẳng là ai.

tich cuc de hanh phuc 1

Chúng ta không có gì. Không của cải vật chất, không kí ức, không cá tính, dễ thỏa mãn và có thể vui mừng thích thú với những thứ giản đơn như tiếng chim hót, một bầu trời xanh hay một làn gió thoảng.Khi lớn lên ta muốn trở thành ai đó lớn lao, muốn cá tính, muốn được người khác trầm trồ. Trên hành trình trở thành ai đó, ta cố tích thật đầy chiếc ba lô cho hành trang đường đời với biết bao thứ, ta cố nhặt thật nhiều cho đến một ngày nhận ra đôi vai đã chĩu nặng trên đường đời gập ghềnh mỏi mệt.

relaxed woman enjoying sea 1

Có lẽ đến một lúc nào đó, khi ngồi soát lại trong chiếc ba lô kia ta mới giật mình nhận ra rằng có quá nhiều thứ không cần thiết nhưng vì ta muốn ôm đồm mang theo mà trở thành gánh nặng, muộn phiền. Đó có lẽ là lúc ta phải thực hành sự buông bỏ, nhận biết những gì là của ta, những gì không thuộc về mình để nhẹ tênh bước tiếp trên con đường đời.

Theo Phan Viet Phong

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x