Du Lịch Bắc Ninh: Cẩm nang du lịch Bắc Ninh đầy đủ nhất

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều dân cư đông đảo nhất ở Việt Nam, là thành phố giàu có về lịch sử, truyền thống và văn hoá.

1. Văn hóa ở Bắc Ninh

Nằm ở khoảng 35 km về phía đông bắc của Hà Nội, Bắc Ninh là điểm đến không được đánh giá cao trong hầu hết các cuốn sách hướng dẫn du lịch. Trong hai nghìn năm nay, Bắc Ninh sống động trong tâm trí Việt Nam như một vùng đất tài năng: đã có 25% số người có bằng tiến sĩ ở Việt Nam.

hoi liem bac ninh

Tài năng không chỉ được trình bày về mặt học thuật mà còn về mặt nghệ thuật. Bắc Ninh là nơi tập trung mật độ làng nghề cao nhất ở Việt Nam. Bao gồm làng vẽ tranh gốm Đông Hồ , làng chạm khắc gỗ Đồng K, làng gốm Phù Lãng. Ngoài các làng nghề, Bắc Ninh còn có nhiều đền chùa khác nhau, nhiều trong số đó được xem là nơi nương náu của phật giáo ở Việt Nam.

2. Thời tiết ở Bắc Ninh

Thị xã Bắc Ninh có hầu hết các tiện nghi cuộc sống hiện đại mà người ta có thể yêu cầu. Tuy nhiên, các huyện xung quanh có nhiều vùng nông thôn hơn và có hơn một nửa dân số làm việc trong nông trại.

chua phat tich cuoi tuan cua tui 2

Do hầu như không có sự chú ý của du khách, phần lớn Bắc Ninh vẫn còn nguyên vẹn và không có chỗ đứng như các điểm đến phổ biến khác ở khắp nơi trên thế giới.

3. Nên đi Bắc Ninh khi nào?

Bắc Ninh có điều kiện thời tiết tương tự Hà Nội . Mùa hè từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9 nóng và mưa, trong khi những tháng còn lại mát và khô.

Thời gian tốt nhất để đến thăm là sau Tết Nguyên đán, nơi khí hậu dễ ​​chịu và có vô số các lễ hội xảy ra, tôn giáo và văn hoá.

4. Các địa danh ở Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp nằm ở bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

chua but thap cuoi tuan cua tui 1

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

chua phat tich cuoi tuan cua tui 1

Chùa Dâu

Chùa Dâu là một ngôi chùa nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km. Đây là trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay, các dấu tích vật chất của chùa đã không còn nữa.

chua dau tich cuoi tuan cua tui 1

Chùa Khúc Toại

Chùa Khúc Toại nằm trong thôn Khúc Toại, Xã Khúc Xuyên, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh. Trong chùa Khúc Toại ngoài thờ Phật còn thờ ông Nguyễn Thượng Nghiêm làm Hậu Phật.

chua khuc tap cuoi tuan cua tui

Chùa được xây dựng từ lâu đời nhưng đến thời nhà Nguyễn mới được trùng tu và mở rộng với quy mô lớn.

Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi nằm trên đỉnh núi Ngoan Sơn, vốn được khởi dựng từ lâu đời, đến thời Lê Trung Hưng được trùng tu và mở rộng với quy mô rất lớn theo kiểu “trăm gian”.

Khi ấy, ngôi chùa ngoài Tam Bảo ra còn có gác chuông, hậu đường, hai bên hành lang, nhà mẫu, nhà tổ, nhà sư, nhà khách. Thực hiện lệnh tiêu thổ kháng chiến chống Pháp, ngôi chùa cổ đó bị phá dỡ. Năm 1990, dân làng dựng tạm mấy gian Tam Bảo có quy mô nhỏ để làm nơi thờ Phật.

Chùa Phúc An

Chùa Phúc An nằm ở thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cách đây 600 năm đây là một vùng hoang vu, năm 1428 mới có người đến khai lập.

chua phuc an

Với tấm lòng tôn kính Phật năm 1599 thời Lê Trung Hưng dân làng đã xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Năm 1951 do thời gian biến đổi ngôi chùa chỉ còn lại 5 gian nhà Tổ, năm 1993 nhân dân đã xây dựng lại chùa, tại đây các cụ trong làng thay nhau thắp hương thờ Phật.

Chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm thuộc địa phận xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam, là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, hoa văn kiến trúc thời Nguyễn.

chua phuc lam

Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

den ba chua kho

Đền Đô

Đền Đô nằm ở Đền Đô nằm ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý.

den do

Đền thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu

Đền thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu thuộc khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, vốn được khởi dựng từ lâu đời, nhưng được trùng tu tôn tạo vào những năm gần đây.

den tho do thong le phung hieu

Chùa Dạm

Chùa Dạm, hay chùa Rạm thuộc xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, là đại danh lam từ thời Lý và là một di tích quan trọng của tỉnh Bắc Ninh ngày nay với lịch sử gần 1.000 năm.

chua dam

Theo thư tịch, sử sách như Việt sử lược, Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Nam nhất thống chí, Lịch triều hiến chương loại chí thì vào năm Quảng Hựu thứ nhất (1085), Nguyên phi nhà Lý Ỷ Lan khi dạo chơi Đại Lãm Sơn có ý định xây chùa.

Nhà thờ Chánh Tòa Bắc Ninh

nha tho chinh toa giao phan bac ninh

Chùa Kiến Sơ

chua kien so

Văn Miếu Bắc Ninh

van mieu bac ninh

Chùa Tiêu Sơn

chua lang tieu son

Đình Bảng

Đình Bảng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình được xây dựng vào đầu thế kỷ 18, thờ các vị thành hoàng gồm Cao Sơn đại vương (thần Núi), Thủy Bá đại vương (thần Nước) và Bách Lệ đại vương (thần Đất) đồng thời thờ sáu vị có công lập lại làng vào thế kỷ 15.

dinh lang dinh bang

Địa điểm vui chơi giải trí ở Bắc Ninh

him lam plaza

Him Lam Plaza

vincom bac ninh

Vincom Plaza

Địa điểm du lịch văn hóa ở Bắc Ninh

Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 60 km. Theo sách Kinh Bắc-Hà Bắc thì ông tổ nghề gốm Phù Lãng là Lưu Phong Tú.

gom phu lang

Làng tranh Đông Hồ

Làng tranh Đông Hồ  thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội chừng trên 35 km.

 

Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Làng nghề đúc đồng Đại Bái cổ xưa có tên làng Văn Lãng hay gòn gọi là làng Bưởi, thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

lang nghe duc dong dai bai

Thành cổ Bắc Ninh

Thành cổ Bắc Ninh, công trình kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời Vua Gia Long, triều Nguyễn, trên địa phận các làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

thanh co bac ninh

Thành cổ Lụy Lâu

Thành cổ Luy Lâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy Luy Lâu là khu di tích khảo cổ học thời Bắc thuộc có quy mô rộng lớn nhất với số lượng di tích phong phú nhất ở nước ta hiện nay.

thanh co luy lau bac ninh

Lăng kinh Dương Vương

Lăng Kinh Dương nằm ở 20, Thuận Thành, Bắc Ninh từ lâu đã được các triều đại Phong kiến Việt Nam xếp vào loại miếu thờ các bậc Đế vương, mỗi lần Quốc lễ đều cho quân đến tế lễ, dân thờ phụng trang trọng. Trong lăng hiện còn bức hoành phi đề “Nam Bang Thủy Tổ”, tức là “Thủy tổ nước Nam”.

lang kinh duong vuong

Làng quan họ Viêm Xá

Làng quan họ Viêm Xá (hay còn gọi là Diềm Xá) nay thuộc xã Hoà Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Viêm Xá là làng quan họ gốc và thuỷ tổ của làn điệu dân ca ấy là đức vua Bà hiện đang được nhân dân thờ phụng tại ngôi đền cũng trên đất Viêm Xá.

lang quan ho viem

Đình Đẩu Hàn

Đẩu Hàn thuộc Thôn Đẩu Hàn, Xã Hòa Long, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh. Đình Đẩu Hàn được xây dựng với quy mô rất lớn vào thời Lê Trung Hưng, đến thời Nguyễn được trùng tu và từ đó đến nay vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp của kiến trúc, điêu khắc “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy tinh xảo nghệ thuật.

dinh dau han

Hội Lim

Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

5/ Ăn gì đặc sản ở Bắc Ninh ngon?

Bún cá cay Hải Phòng – Lý Chiêu Hoàng

bun ca bac ninh

Nhà Hàng Bia Tươi Đức Babarina

babarina quang ninh

Bánh bột lọc Khu Tập Thể Kính

banh bot loc bac ninh

Taiwan 520 – Quán lẩu/ quán lẩu ngon ở Bắc Ninh

taiwan 520 bac ninh

An Khang Quán – Phở gan cháy Đáp Cầu, Bắc Ninh

pho gan chay

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x