Dọn dẹp nhà cửa đón tết với quy tắc 5s

Cứ nghĩ đến cảnh phải dọn dẹp nhà đón tết nhiều bạn sẽ cảm thấy ám ảnh vì việc này tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Tuy nhiên với quy tắc 5S mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy tắc 5S là gì ?

5S là tên gọi của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc xuất phát từ Nhật Bản. Bạn sẽ có được một không gian gọn gàng và ngăn nắp chỉ cần thông qua 5 bước sau đây:

  • Seiri: Sàng lọc
  • Seiton: Sắp xếp
  • Seiso: Sạch sẽ
  • Seiketsu: Săn sóc
  • Shitsuke: Sẵn sàng

Trong những ngày cuối năm, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 5S này để giúp cho việc vệ sinh nhà cửa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn

Ưu điểm của quy tắc 5S

Khi sử dụng 5S, quá trình dọn nhà ngày Tết của bạn sẽ đơn giản hơn nhờ một số ưu điểm được tạp chí Good Housekeeping liệt kê dưới đây:

Tính chất của quy tắc này dễ hiểu, dễ nhớ và có tính hệ thống cao.
Nó giúp ngôi nhà được tổ chức một cách khoa học và gần gũi, thuận tiện hơn cho việc dọn dẹp.
Tiết kiệm thời gian và công sức mỗi lần vệ sinh nhưng vẫn đảm bảo một không gian sống gọn gàng, ngăn nắp.

Cách dọn dẹp nhà cửa đón Tết với quy tắc 5S

don dep nha don tet quy tac 5s 1

1. Sàn lọc

Bước đầu tiên đó là sàn lọc phân loại đồ vật theo mức độ sử dụng. Quá trình này tốn khá nhiều thời gian và cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để tránh phân loại sai mức độ.

  • Thường xuyên sử dụng
  • Ít sử dụng
  • Rất ít sử dụng nhưng không thể bỏ
  • Không cần thiết

Với những món đồ không cần thiết, bạn có thể đem tặng, đem đi tái chế hoặc cất vào trong kho. Có thể nói phân loại đồ đạc là bước quan trọng trong quá trình dọn dẹp nhà đón tết.

Để tránh mất nhiều thời gian và công sức thì Bước S1 nên được thực hiện theo tần suất định kỳ.

2. Sắp xếp

Sau khi sàng lọc đồ dùng trong nhà, dựa vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tiến hành sắp xếp một cách hợp lý theo nhu cầu. Tùy thuộc vào thiết kế không gian, thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình mà đồ đạc sẽ được đặt ở các vị trí riêng.

don dep nha don tet quy tac 5s 2

Những món đồ được sử dụng thường xuyên sẽ được sắp xếp ở những vị trí đẽ thấy và dễ lấy và dễ để lại. Đồ đạc ít và rất ít sử dụng sẽ xếp gọn vào những góc khuất và chia thành các nhóm liên quan đến nhau, ví dụ như nhóm dụng cụ vệ sinh sẽ bao gồm: khăn lau, dung dịch tẩy rửa, găng tay,…

Nguyên tắc của bước S2 sắp xếp theo nhu cầu sử dụng và có dấu hiệu nhận biết.

3. Sạch sẽ

Sau khi đã sắp xếp các đồ đạc về vị trí hợp lý, chúng ta tiến hành vệ sinh tổng thể đảm bảo toàn không gian được vệ sinh một cách thật sạch.

don dep nha don tet quy tac 5s 3

Ở bước này bạn có thể thực hiện theo trình tự từ trên xuống dưới hoặc từ trong ra ngoài hãy cẩn thận và tập trung ở những khu vực nhỏ như gầm bàn, khe tủ, góc tường,…

Bước S3 cũng là hoạt động cần được tiến hành định kỳ và tuân thủ triệt để.

4. Săn sóc

Duy trì sự gọn gàng và vệ sinh sạch sẽ các khu vực trong nhà đây là một bước quan trọng cần được duy trì và mang lại hiệu quả tích cực vì bước này sẽ giúp các bước trên được thực hiện nhẹ nhàng hơn và ngược lại.

don dep nha don tet quy tac 5s 4

Bạn cần liên tục kiểm tra lại không gian, duy trì 3S và cải tiến dần quá trình dọn nhà của mình. Việc dọn dẹp nhà đón tết nói chung và dọn dẹp nhà định kì thường xuyên thường mất nhiều thời gian vì chúng ta không muốn biết bắt đầu từ đâu.

Chính vì vậy, S4 là bước để chúng ta kiểm tra lại toàn bộ quá trình và cần có ý thức tự giác cao khi thực hiện.

5. Sẵn sàng

Bước cuối cùng là bước chuẩn bị tâm lý, bạn phải để tâm trí luôn ở tâm thế sẵn sàng quét dọn và sắp xếp lại không gian sống bất cứ lúc nào.

don dep nha don tet quy tac 5s 5

Thay vì để cuối tuần hay cuối tháng mới bắt đầu việc làm sạch ngôi nhà thì bạn hãy luôn có ý thức giữ cho đồ dùng ngăn nắp và các vị trí trong nhà sạch sẽ mỗi giờ và mỗi ngày.

Cuối Tuần Của Tui vừa giới thiệu đến bạn cách dọn dẹp nhà đón tết hiệu quả theo quy tắc 5S. Bạn có thể thực hành quy tắc 5S thường xuyên để hình thành thói quen tốt và có không gian sống tốt hơn.

Theo Zing

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x