Đến vịnh quán Nha Trang thăm công trình kiến trúc cổ

Nha Trang từ lâu được xem là một thành phố nổi tiếng về vẻ đẹp của những khu du lịch biển đảo. tuy nhiên, vùng đất bán sơn địa này còn mê hoặc du khách bằng những công trình kiến trúc cổ xưa đậm nét văn hóa dân tộc. một trong số những công trình này là vịnh quán Nha Trang.

1. Đôi nét về vịnh quán Nha Trang

Vịnh quán Nha Trang là một công trình kiến trúc kiểu nhà cổ truyền thống Việt Nam. Vịnh quán rất rộng, toàn bộ công trình có diện tích lên đến 2.500 m2.

Với sự tham gia của hàng trăm công nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, nghệ nhân phục chế nhà cổ, sau 5 tháng xây dựng, vịnh quán Nha Trang chính thức được hoàn thành vào ngày 30-3-2005 và trở thành một biểu tượng văn hóa vịnh biển Việt Nam và nhanh chóng được tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới công bố là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới.

2. Vịnh quán Nha Trang – ngôi nhà rường 100 tuổi

Vịnh quán Nha Trang được xây dựng, lắp ghép từ 15 ngôi nhà rường cổ có niên đại trên dưới 100 năm tuổi. Phần nội thất của công trình được trang trí bằng nhiều bức tranh khổng lồ lắp ghép từ hàng ngàn bức tranh nhỏ mô tả chiều dài lịch sử văn hóa và thiên nhiên đất Việt…Những nét hoa văn như chim, thú, lá, hoa, các hình ảnh kỳ hà cũng được điêu khắc cách điệu trên các vì kèo, chái nhà…mang đậm dấu ấn nghệ thuật điêu khắc độc đáo của triều đại nhà Nguyễn thế kỷ 18.

Không những vậy, đến với hội vịnh quán, du khách còn được chiêm ngưỡng những bức tranh theo trường phái Mosaic khổng lồ. Những bức tranh này được ghép từ hàng trăm bức tranh nhỏ của họa sĩ Claude Bouvier người Pháp. Một số du khách cũng có thể thấy quen thuộc bởi một số trong những bức tranh này cũng đã có mặt trong dịp khánh thành hội quán và khai mạc các hoạt động festival biển Nha Trang. Các bức tranh như mộ cuốn từ điển sinh động về môi trường, về biển, về con người và đất nước Việt Nam. Từng bức tranh nhỏ ghép lại lại như một nét chấm phá đặc trưng về cuộc sống, về con người đất Việt.

3. Vịnh quán Nha Trang –  nơi nhìn, đọc và chiêm nghiệm

Điều đặc biệt nhất khi đến với vịnh quán Nha Trang đó là tại đây, du khách không những được ngắm, nhìn, chiêm ngưỡng mà còn được chiêm nghiệm. Người xem có thể tìm lại lịch sử dân tộc qua những bức tranh nhỏ tái hiện lại từ thời các vua hùng như: sự tích con Rồng cháu Tiên, Sơn Tinh- Thủy Tinh, sự tích bánh chưng – bánh giày, sự tích thành Cổ Loa, sự tích trầu cau… đến những hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, chiến thắng B52 trên bầu trời đêm Hà Nội, hình ảnh Mạc Thị Bười vượt sông tiếp lương thực cho bộ đội…

Những hình ảnh thời bình cũng được Claude Bouvier khéo léo khắc họa và gửi gắm thông điệp. Điển hình là bức tranh về cá voi. Qua bức tranh này, ông muốn gửi đến những người bạn Việt Nam rằng: Hãy trân trọng những gì biển mang lại cho chúng ta và chúng ta có trách nhiệm giữ gìn biển cho thế hệ tương lai.

4. Thăm vịnh quán Nha Trang, ghé luôn Hòn Chồng, Hòn Vợ

Đến Nha Trang thăm vịnh quán mà bỏ qua hòn Chồng, hòn Vợ thì quả là thiếu sót. Cùng với vịnh quán, hòn Chồng và hòn Vợ hợp lại thành một quần thể danh thắng. Năm 1998, danh thắng này đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Tuy nằm trong lòng thành phố nhưng hòn Chồng và hòn Vợ khá yên tĩnh, dường như không bị tác động lớn của cảnh phố thị ồn ào nên rất thích hợp cho những ai cần tìm kiếm sự riêng tư, thanh bình.

Vịnh quán Nha Trang ra đời không chỉ là địa điểm du lịch mà còn là nơi giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, có thể nói vịnh quán như là nơi để chúng ta có thể tìm lại cội nguồn.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x