Chuyến phượt Tây Ninh 100km khám phá chùa Tòa Thánh và Gò Kén

Tranh thủ ngày cuối tuần chúng tôi quyết định đi về Tây Ninh tham quan 2 ngôi chùa nổi tiếng của nơi đây đó là chùa Tòa Thành và chùa Gò Kén. Hai ngôi chùa cổ kính và có kiến trúc vô cùng độc đáo.

Tham Quan Tòa Thánh Công Trình Lớn Nhất Tây Ninh

Tòa Thánh cách thành phố Hồ Chí Minh 100km, bạn có thể đi theo hướng quốc lộ 22, sau khoảng 3 tiếng đồng hồ là tới nơi.

Tòa thánh có chiều dài 140m, rộng 40m, cửa chính hướng về phía tây với tam đài cao 36m, hiệp thiên đài (hai lầu chuông và trống) cao 25m, nghinh phong đài, cửu trùng đài và bát quái đài cao 30m.

Điểm đầu tiên mà bạn nhìn thấy ở Tòa Thánh là Hiệp Thiên đài với 2 lầu chuông trống cao chót vót, tương tự như những tháp chuông của các nhà thờ Thiên Chúa giáo. Ở giữa 2 tháp có tượng Đức Phật Di Lặc ngự trên nóc với những mái ngói đỏ cong cong chập chùng, tương tự như kiểu dáng của các chùa Phật giáo Trung Hoa.

di chua toa thanh tay ninh 3

di chua toa thanh tay ninh 5

di chua toa thanh tay ninh 2

Đến Chùa Gò Kén Để Tham Quan Kiến Trúc Độc Đáo

Cách chùa tòa thánh 3km là chùa Gò Kén, chùa được xây dựng suốt 12 năm, từ năm 1914 đến năm 1926. Vào năm 1925, Hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của tổ sư Thích Trí Lượng cùng các môn đồ đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi chùa Thiền Lâm với móng đá, tường xây, mái ngói.

chua go ken tay ninh 7

Khi vừa đặt chân vào sân chùa, bạn sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cây bồ đề cành lá mọc sum suê.

chua go ken tay ninh 6

Chùa Gò Kén Tây Ninh với kiến trúc độc đáo với nền cao vững chãi, xung quanh nền được lát đá kè khách hẳn so với các chùa cổ trong tỉnh. Ngôi chùa được thiết kế giống một ngôi nhà thờ với hai mái lợp ngói móc, chiều dài khoảng 30m và chiều rộng 15m.

Tường được xây với vữa vôi nghiền cùng lá cây ô dước, cửa chính có hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi. Bên trong chùa có hai hàng cột, mỗi hàng có 6 cây và được chia chiều dài làm ba gian, cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông. Ngôi chùa còn có khuôn viên rộng hơn 6.000m2.

chua go ken tay ninh 5

Bên cạnh còn có tượng Quan Thế Âm và các bảo tháp qua các đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa.

chua go ken tay ninh 4 chua phap hoa 2

Ngôi chùa được nhiều người mến mộ bởi chùa không chỉ hoạt động Phật sự mà còn tích cực tham gia các tổ chức, hoạt động từ thiện xã hội.

chua go ken tay ninh

Tượng Quán Thế Âm Bồ tát được khởi công vào ngày 2.11.2012 (ngày 19.9 năm Nhâm Thìn), với chiều cao 25m. Bức tượng to lớn nằm ở trung tâm của chùa Gò Kén.

Chùa Gò Kén mang nét kiến trúc kết hợp với hai nền văn hóa Đông và Tây, thu hút đông đảo du khách đến khám phá, chiêm ngưỡng. Nếu bạn ở Sài Gòn và muốn tìm một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo thì hãy tìm đến: chùa Bửu Long quận 9

Ảnh Ngoài Lề: 

Trên đường đi đến 2 ngôi chùa này bạn có thể ghé qua những khu rừng cao su để nghỉ mát và chụp ảnh nhé:

di phuot tay ninh 1

di chua toa thanh tay ninh 1

di phuot tay ninh 3

di phuot tay ninh 5di phuot tay ninh 4

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x