Cách vượt qua hội chứng cháy sạch “Burnout”

Tình trạng tâm lý khiến mọi người thường xuyên cảm thấy kiệt sức về tình cảm và thể chất và mất năng lượng trong tất cả các hoạt động được gọi là Hội chứng Kiệt sức. Những người mắc phải tình trạng tâm lý này cũng trở nên chỉ trích và hoài nghi bản thân và người khác, và họ cũng mất hiệu quả trong công việc. Thông thường, thiếu sự thừa nhận hoặc hỗ trợ, căng thẳng lâu dài và làm việc quá sức có thể dẫn đến tình trạng này.

Biết khi nào bạn đang bị Burnout?

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến vấn đề này:

 • Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự kiệt sức là khi bạn trở nên thất vọng. Sự thất vọng này có thể hướng đến bản thân, hướng đến người khác hoặc hướng tới công ty mà họ đang làm việc.
 • Dấu hiệu thứ hai cho thấy một nhân viên có thể đang bị kiệt sức là khi hiệu suất của họ bắt đầu chững lại. Trong nhiều trường hợp, dấu hiệu này có thể là rõ ràng nhất. Một cá nhân đáng tin cậy đã hoàn thành công việc đúng thời hạn thể hiện mức chất lượng cao có thể bắt đầu mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ và chất lượng công việc của họ có thể giảm nhanh chóng.
 • Nhiều cá nhân trải qua tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc có thể bắt đầu bày tỏ sự thật rằng họ cảm thấy như thể họ bị “mắc kẹt” trong tình huống công việc của mình. Nếu một cá nhân cảm thấy bị “mắc bẫy”, đây là một dấu hiệu xấu. Điều quan trọng là phải hạnh phúc và hài lòng với công việc mà chúng tôi làm. Nếu chúng ta cảm thấy bất cứ điều gì khác ngoài điều này, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hỗ trợ vì tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc đang trở nên rõ ràng.
 • Những người gặp phải vấn đề liên quan đến công việc phổ biến này có thể bắt đầu tách mình khỏi bạn bè, người thân, đồng nghiệp, các tình huống xã hội và hơn thế nữa.
 • Nhiều người gặp phải tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc có thể tỏ ra cực kỳ cáu kỉnh. Điều này có thể hiển thị trong tâm trạng nhanh chóng và các tình huống tương tự.
 • Nhiều người có thể cảm thấy như thể không có hy vọng cho tình trạng hiện tại của họ. Họ có thể ra vào mỗi ngày và cảm thấy thiếu động lực; nhiều cá nhân có thể chứng kiến ​​hành vi này tại nơi làm việc và nhận ra rằng đó là hành vi khác thường của cá nhân. Đây là một dấu hiệu có thể xảy ra của sự kiệt sức liên quan đến công việc.
 • Nếu bạn cảm thấy như thể bạn hoàn toàn không có quyền lực, bạn không đi đến đâu và bạn liên tục nuôi dưỡng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, bạn có thể đang gặp phải tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.
 • Nhiều cá nhân trải qua tình trạng kiệt sức thường bắt đầu trải qua nhiều loại thất bại khác nhau. Những thất bại này có thể liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc của họ, hoặc họ có thể trải qua trong cuộc sống cá nhân của họ.

hoi chung chay sach 8

Nguyên nhân bị Burnout?

Có một số nguyên nhân có thể khiến một cá nhân gặp phải tình trạng kiệt sức liên quan đến nơi làm việc. Những lý do sau đây có thể liên quan đến loại căng thẳng liên quan đến công việc này:

 • Nhiều cá nhân đặt mục tiêu của họ ở nơi làm việc quá cao. Đặt mục tiêu cao hoặc để những người khác ở nơi làm việc đặt mục tiêu quá cao là những yếu tố phổ biến dẫn đến tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.
 • Nhiều cá nhân có thể cảm thấy như thể họ bị mắc kẹt trong một công việc cụ thể vì họ không đủ khả năng để thay đổi nghề nghiệp, hoặc họ không thể từ bỏ những lợi ích mà một công việc mang lại. Đối với những cá nhân này, có thể gặp phải tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.
 • Nhiều cá nhân đã được chứng minh là đáng tin cậy và cung cấp chất lượng công việc cao có thể được yêu cầu liên tục thực hiện các công việc bổ sung trên đầu các trách nhiệm tiêu chuẩn của họ. Trong khi nhiều người hài lòng vì họ được giao nhiều việc hơn, công việc này thường có thể trở nên mệt mỏi.
 • Có nhiều người không cảm thấy bị thử thách cá nhân bởi công việc của họ. Loại công việc này có thể trở nên buồn tẻ và một người có thể không cảm thấy như thể họ có bất cứ điều gì để mong đợi. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.

hoi chung chay sach 7

Giải pháp cho tình trạng kiệt sức ở nơi làm việc?

Nếu có thể, hãy tập hợp một nhóm nhân viên làm việc trong cùng khu vực với bạn, những người bạn có thể gặp sau giờ làm việc. Quy định chung là không được nói chuyện phiếm và phàn nàn để giữ buổi nói chuyện lành mạnh và văn minh hơn. Đối tượng của cuộc gặp gỡ? Hãy xem những phần nào của công việc đang khiến bạn thất vọng và những gì bạn muốn cải thiện. Nếu nhiều lĩnh vực là một vấn đề thì hãy bắt đầu với một, để cải thiện một lĩnh vực sẽ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực.

hoi chung chay sach 6

Liệt kê những vấn đề mà bạn gặp đi kèm với đó là những giải pháp giúp giải quyết vấn đề. Điều thực sự quan trọng là phải xem xét chi phí cho công ty bằng cách để mọi thứ như hiện tại và các sếp có thể tiết kiệm được gì (tức là – điểm mấu chốt) nếu họ thay đổi ý tưởng của bạn. Sếp của bạn có thể không quan tâm đến việc chỉ đơn giản là làm cho văn phòng trở thành một nơi vui vẻ hơn cho bạn.

hoi chung chay sach 5

Đừng làm cho công việc của mình buồn tẻ. Bằng cách sáng tạo trong công việc tìm phương pháp mới để giải quyết giải quyết công việc. Đây là một cách khá hiệu quả vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm lại còn giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

Ngăn chặn tình trạng kiệt sức trong cuộc sống

Nếu có căng thẳng trong cuộc sống cá nhân của bạn, chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bằng cách cải thiện nhiều lĩnh vực nhất có thể, chẳng hạn như thời gian giải trí, loại bỏ sự lộn xộn, thể dục và giấc ngủ chất lượng; bạn sẽ trở nên kiên cường hơn và có thể đối phó với những lúc căng thẳng.

hoi chung chay sach 2

Cách tốt nhất để ngăn ngừa kiệt sức là đảm bảo rằng các nhu cầu về tình cảm, tinh thần và thể chất đang được đáp ứng. Điều này có thể được thực hiện nếu:

 • Các hoạt động được kết hợp trong ngày. Ngay cả khi đi bộ khoảng 10 phút cũng có thể hữu ích.
 • Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đủ chất được tiêu thụ.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Dành ra nhiều khoảng thời gian thư giãn trong ngày.

Hội chứng kiệt sức càng sớm được công nhận càng dễ dàng vượt qua, giống như nhiều tình trạng tâm lý tương tự khác.

hoi chung chay sach 3

Bằng cách nỗ lực cải thiện cuộc sống trong và ngoài công việc, bạn sẽ thấy sự cải thiện toàn diện về cảm giác, mức năng lượng, năng suất làm việc và giảm căng thẳng. Sau đó, cơ hội của Burnout có thể được ngăn chặn hoặc giải quyết.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x