Bạn muốn trở thành người thành công hay người hạnh phúc ?

Tony gặp nhiều khó khăn về đọc, viết. Cuối cùng nhà trường họp cả ban giám hiệu và quyết định cho Tony học lại lớp 1. Trước đó nhà trường đã gọi nhà mình lên họp rất nhiều. Tạo rất nhiều áp lực, khuyên đi làm rất nhiều test, xét nghiệm tâm lý hành vi, thần kinh học vv.

Bà xã căng thẳng, áp lực lắm. Vừa lo lắng cho con, vừa tự trách mình đến mất ăn mất ngủ. Tony là trường hợp duy nhất của cả trường.Mình thì phản đối các loại test thái quá. Con đang vui khỏe, năng động, chỉ là chưa tập trung vào việc học. Cho học lại một năm thì đã sao?

lam nguoi hanh phuc hay nguoi thanh cong

Chúng ta thường tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân và con cái trên con đường tìm kiếm thành công. Đôi khi áp lực đó trở thành nỗi ám ảnh với chính mình và con lúc nào không hay. Nhớ ngày xưa mình học lớp 1 ở quê. Mấy thằng bạn học dốt. Các Thầy chỉ bảo “Thằng này dốt, cho nó đúp thêm một năm.” Thằng bạn nghịch ngợm cười hề hề, học lại. Chả sao. Rồi ai học được lên thì đi tiếp. Không thì ở nhà làm thợ, làm ruộng, làm dệt. Mỗi người một nghiệp. Mỗi người một số phận. Chẳng thấy ai áp lực.

Có khi nào chúng ta tự hỏi, chúng ta thực sự muốn gì cho mình và cho con trong cuộc sống này? Có phải mình chỉ muốn con khỏe mạnh và hạnh phúc không? Lời nói có thực lòng? Hay chỉ là lời nói đẹp trước mặt bạn bè?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng cho lời khuyên sâu sắc.

“Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

lam nguoi hanh phuc hay thanh cong 1

“Cùng chủ đề này, tỷ phú Richard Branson (sáng lập tập đoàn Virgin), có đăng một lá thư ngỏ nói về bí quyết thành công của mình trên trang Linkedin. Ông nói, mọi người nghĩ “tôi thành công, tôi giàu có, tôi có nhiều mối quan hệ bởi vậy tôi hạnh phúc” họ không hiểu rằng thực ra là ngược lại, “tôi hạnh phúc nên tôi thành công, có nhiều mối quan hệ và tôi giàu có”.

Hạnh phúc là do bạn tự cảm nhận trong tâm hồn mình. Còn định nghĩa về thành công lại do xã hội đặt ra. Chính vì thế mà bạn luôn cảm thấy đầy áp lực. Bởi không ai có thể làm chủ suy nghĩ của người khác. Chúng ta chỉ có thể học cách làm chủ chính mình.

Vậy nên mỗi chúng ta hãy học cách để hạnh phúc trước và hãy giúp con học cách trở thành người hạnh phúc trước khi bước trên con đường chinh phục thành công. Bởi một người không hạnh phúc thì mọi nỗ lực và động lực cũng không còn. Thành công sẽ không đến.

TIN HAY

TIN LIÊN QUAN

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x