6 cách để đọc sách hiệu quả hơn

0
867

Có thể bạn là một người ham đọc sách. Có thể đọc sách chưa bao giờ là điều yêu thích của bạn. Dù bằng cách nào – cho dù bạn đọc một cuốn sách một tuần hay đấu tranh để hoàn thành một cuốn sách một năm – sẽ rất hữu ích để đạt được nhiều hơn giá trị từ thời gian bạn dành để đọc.

Đầu tiên, hãy nhận ra rằng tôi không nói về việc đọc tiểu thuyết hay tác phẩm kinh điển. Đọc những quyển sách như thế hoàn toàn là để giải trí, và phần lớn, những gợi ý dưới đây không áp dụng.

Nhưng nếu bạn đang đọc để học điều gì đó và để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn theo một cách nào đó – để cải thiện kết quả nghề nghiệp, giảm cân hoặc học một sở thích – thì những gợi ý đọc sách hiệu quả sau đây sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc thích thú và những lợi ích bạn thu được từ việc đọc sách.

Muốn đọc sách hiệu quả cần có một mục tiêu

Khi bạn chọn bất kỳ cuốn sách phi hư cấu nào, bạn nên biết lý do tại sao bạn lại đi sâu vào nó. Có thể bạn đang cố gắng mở rộng kiến ​​thức của mình, hoặc cải thiện theo một cách rất cụ thể, hoặc giải quyết một vấn đề? Bạn có thể có nhiều lý do để đọc một thứ gì đó – bất kỳ lý do nào trong số đó đều hợp lệ. Điều quan trọng là có một mục tiêu và nhận ra nó. Một khi bạn đặt ra trong đầu mục đích đọc sách, tiềm thức của bạn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Giữ cho mình một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn không bị lạc trong một phần hoặc dành quá nhiều năng lượng tinh thần cho cách viết,… Hãy hình dung rõ ràng cho mình về thành công và coi cuốn sách như một công cụ để đạt được thành công đó.

cach doc sach hieu qua 4

Đọc tổng quát

Khi bạn biết mình muốn nhận được gì từ cuốn sách, hãy dành vài phút để xem qua. Đọc mục lục. Lật qua các phần. Cho phép tâm trí của bạn chú ý đến các phần hoặc các phần có vẻ giúp bạn đạt được mục tiêu tốt nhất. Có lẽ bạn sẽ xác định rằng toàn bộ cuốn sách không bao giờ liên quan đến mục tiêu của bạn. Dẫn tôi đến điểm tiếp theo …

cach doc sach hieu qua 1

Chỉ đọc những gì bạn cần

Nếu bạn giống tôi, bạn lớn lên với ý nghĩ rằng một khi bạn bắt đầu một cuốn sách, bạn sẽ hoàn thành nó. Nhưng hãy đoán xem; đôi khi một chương là tất cả những gì bạn cần. Đôi khi cuốn sách mất hơi và trở nên lặp đi lặp lại sau một vài chương đầu tiên. Đôi khi chữ viết không nói lên được điều gì của bạn. Nếu bạn không thích hoặc không được hưởng lợi từ nó, hãy ngừng đọc nó. Bạn sẽ trở thành một người đọc hiệu quả và hiệu quả hơn khi bạn không còn cảm thấy cần phải đọc hết cuốn sách đến trang cuối cùng.

cach doc sach hieu qua 3

Hãy chủ động

Đọc, giống như học, là một quá trình tích cực. Và vì trong bối cảnh bạn đang đọc để học, bạn sẽ đạt được nhiều điều hơn khi trở thành một người tham gia tích cực vào cuốn sách. Giữ một nhật ký với bạn. Viết ở lề. Sử dụng bút đánh dấu. Trừ khi cuốn sách thuộc về bạn bè hoặc thư viện (và nếu bạn đang đọc để học, tôi khuyên bạn thực sự cần bản sao của riêng mình), bạn nên thoải mái viết vào đó! Đặt câu hỏi cho chính mình. Đồng ý hoặc không đồng ý với một điểm. Ghi lại các ví dụ của riêng bạn để hỗ trợ một ý tưởng. Nói tóm lại, khi bạn tích cực gắn bó với cuốn sách, bạn sẽ thu thập được nhiều điều hơn từ nó.

cach doc sach hieu qua 2

Biến kiến thức tác giả thành kiến thức của bạn

Cho đến khi bạn bắt đầu sở hữu tài liệu và ý tưởng, chúng vẫn thuộc về tác giả. Bạn phải làm chủ việc học. Cách tốt nhất để làm điều đó là viết về và / hoặc nói về các ý tưởng, khái niệm, bài học và ví dụ. Điều này có thể đơn giản như chia sẻ những phần bạn đọc được với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Nó có thể là viết về nó trong nhật ký của bạn chỉ với mục đích cá nhân, hoặc viết về nó trên blog để chia sẻ với mọi người. Nếu bạn đang chia sẻ nó với người khác, không chỉ bạn được lợi mà họ cũng vậy! Nhưng ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là ghi chép và viết ý tưởng của mình trên một tờ giấy nháp bị mất, hành động viết là một hành động tổng hợp và học hỏi.

Hãy thực hành

Hãy nhớ rằng, cuốn sách là công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu. Một khi cuốn sách đã hỗ trợ bạn trong cuộc hành trình đó, bạn phải thực hiện bước quan trọng nhất. Bạn phải hành động! Hãy thử những gì bạn đọc. Áp dụng nó theo một cách nào đó. Điều đó có thể có nghĩa là sử dụng kỹ thuật mới đó, bắt đầu ăn kiêng theo quy định hoặc mua những vật dụng cần thiết cho sở thích mới. Để nhận được giá trị cuối cùng từ cuốn sách, bạn phải viết những chương của riêng mình bằng hành động của mình.

Đây là tất cả các hành động mà tôi thực hiện với tư cách là một độc giả. Họ đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống và kết quả của tôi. Họ cũng có thể tạo ra sự khác biệt cho bạn. Bất kể điều gì, mức độ hay tần suất bạn đọc, hãy thử những gợi ý này và bạn sẽ hài lòng với kết quả.

Đọc là một kỹ năng sống quan trọng. Bất kể bạn đọc thường xuyên như thế nào, bạn cần có chiến lược để đạt được nhiều nhất từ ​​trải nghiệm đọc của mình. Bạn phải có mục tiêu cho việc đọc của mình và gắn kết bản thân với cuốn sách để tối đa hóa lợi ích bạn thu được từ thời gian đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận